Bỉ (Belgium)

Vương quốc Bỉ (Belgium Kingdom)

Mã vùng điện thoại: 32                     Tên miền Internet: .be

co

Quốc kỳ Vương quốc Bỉ

Vị trí địa lý: Nằm ở Tây Âu, giáp biển Bắc, Hà Lan, Đức, Lúc-xăm-bua, Pháp. 

Diện tích: 30.510 km2

Thủ đô: Brúc-xen (Brussels)

Lịch sử: Bỉ trở thành quốc gia độc lập năm 1830 sau thắng lợi của cuộc đấu tranh chống ách thống trị của Hà Lan. Hiến pháp 1831 quy định Bỉ là quốc gia thống nhất, theo chế độ quân chủ đại nghị có vua và quốc hội. Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ hai, Bỉ bị phát xít Đức xâm lược. Tháng 9-1944, Bỉ được giải phóng khỏi phát xít Đức. Trong những năm sau chiến tranh, tình hình chính trị - xã hội ở Bỉ không ổn định (34 lần thay đổi chính phủ). Tháng 12-1987, trong nước diễn ra cuộc bầu cử bất thường. Theo đó, ngày 9-5-1988, chính phủ liên minh trung tả gồm 5 đảng được thành lập. Tháng 7-1993, Quốc hội đã bỏ phiếu sửa đổi hiến pháp, thành lập nhà nước liên bang và trao quyền tự trị tương đối cho 3 vùng lãnh thổ: Flander, Wallonia và Brussels và cho ba cộng đồng ngôn ngữ: tiếng Hà Lan, tiếng Pháp và tiếng Anh.

Ngày quốc khánh: 21-7 (1831)

Tổ chức nhà nước:

Chính thể: Quân chủ lập hiến.

Các khu vực hành chính: 10 tỉnh: Antawerpen, Brabant Wallon, Hainaut, Liege, Limburg, Luxembourg, Namur, Oosr-Vlaanderen, Vlaams Brabant, West-Vlaanderen.

* Khu vực Thủ đô Brúcxen không nằm trong 10 tỉnh trên.

Hiến pháp: Thông qua ngày 7-2-1831;sửa đổi lần gần đây nhất là ngày 14-7-1993 (thông qua quyết định thành lập nhà nước liên bang).

Cơ quan hành pháp:

Đứng đầu Nhà nước: Vua.

Đứng đầu Chính phủ: Thủ tướng.

Bầu cử: Theo chế độ quân chủ cha truyền con nối; Thủ tướng do Vua bổ nhiệm và Nghị viện thông qua.

Cơ quan lập pháp: Nghị viện gồm hai viện: Thượng viện (71 ghế; 40 ghế do bầu cử phổ thông trực tiếp, 31 ghế do bầu cử gián tiếp; nhiệm kỳ 4 năm) và Hạ viện (150 ghế; do bầu cử phổ thông trực tiếp trên cơ sở đại diện theo tỷ lệ, nhiệm kỳ 4 năm).

Cơ quan tư pháp: Tòa án Tối cao. Các thẩm phán được nhà vua bổ nhiệm suốt đời.

Chế độ bầu cử: Từ 18 tuổi trở lên, phổ thông đầu phiếu và bắt buộc.

Các đảng phái chính: Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo Phleming (CVP), Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo cuả cộng đồng nói tiếng pháp (PSC), Đảng Xanh của cộng đồng nói tiếng Pháp, v.v..

Khí hậu: Ôn đới; mùa đông lạnh, mùa hè mát; mưa, ẩm, nhiều mây. Lượng mưa trung bình: 700-900 mm (ở vùng núi là 1.500 mm).

Địa hình: Đồng bằng ven biển bằng phẳng ở Tây Bắc; đồi núi ở trung tâm; núi rừng Ardennes ở phía đông nam.

Tài nguyên thiên nhiên: Than, khí tự nhiên

Dân số: 11.007.020 (dự báo năm 2011)

Các dân tộc: Phleming (58%),Walloon, (31%), lai hoặc dân tộc khác (11%)

Ngôn ngữ: Có 3 cộng đồng ngôn ngữ: tiếng Pháp (4 triệu người), tiếng Hà Lan - Flamant (6 triệu người) và tiếng Đức (4 vạn người). Bỉ không có ngôn ngữ riêng.

Tôn giáo: Đạo Thiên chúa (75%), Đạo Tin lành và tôn giáo khác (25%).

Kinh tế: Bỉ là một nước tư bản phát triển cao, công nghịêp sản xuất gang thép là một trong những nước đứng đầu thế giới 10 triệu tấn/năm, chủ yếu để xuất khẩu. Các ngành sản xuất khác luôn đạt mức tiên tiến có khả năng cạnh tranh cao. Do nguồn tài nguyên thiên nhiên hạn chế, khai thác cạn kiệt, Bỉ phải nhập khẩu nguyên nhiên liệu cho sản xuất hàng hóa xuất khẩu. Các ngành công nghiệp phân bố không đều tập trung ở phía bắc, nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào thị trường thế giới. Bỉ có hệ thống giao thông thuỷ bộ phát triển cao, công nghệ môi trường và tin học ứng dụng rất mạnh đáp ứng nhu cầu phát triển nền kinh tế.

Sản phẩm công nghiệp: Thiết bị máy móc, phương tiện giao thông vận tải, kim loại, hóa chất, thực phẩm, hàng tiêu dùng.

Sản phẩm nông nghiệp: Đường, rau quả; thịt, sữa; thuốc lá.

Đơn vị tiền tệ: euro

Văn hóa: Vương quốc Bỉ được biết đến như một đất nước của văn hóa và nghệ thuật, với những họa sỹ tài năng, truyền thống văn chương, truyện tranh, âm nhạc và kiến trúc xây dựng. Thành phố Brussels nổi tiếng với trường phái Art Nouveau (Nghệ thuật mới), là quê hương của hai kiến trúc sư nổi tiếng Victor Horta và Paul Hankar. Đây là tác giả của hai tòa nhà theo phong cách Art Nouveau đầu tiên trên thế giới là khách sạn Tassel của Horta và nhà riêng của Hankar. Hơn 1.000 tòa nhà, từ những ngôi nhà riêng đến trường học, quán cà phê, cửa hàng được xây dựng theo phong cách Art Nouveau tại thành phố này vào những năm đầu thế kỷ 19. Hiện nay, còn khoảng 500 tòa nhà còn nguyên vẹn. Ít được biết đến hơn là những báu vật kiến trúc được xây dựng trong giai đoạn giữa hai cuộc đại chiến thế giới.

Đời sống văn hóa tinh thần của con người nơi đây luôn đậm đà bản sắc của một vùng giao lưu các dòng chảy văn hóa. Văn hoá dân gian đóng một vai trò quan trọng trong đời sống văn hoá Bỉ. Nước này có số lượng khá lớn các lễ hội và các Festival địa phương, luôn đi kèm với một bối cảnh thần thoại hay tôn giáo. Carnival of Binche với Gilles nổi tiếng và “Processional giants and Dragons” ath, Brussels, Dendermonde, Mechelen và Mons được Unesco công nhận là tuyệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại.

Giáo dục: Giáo dục quốc gia được miễn phí và bắt buộc trong 12 năm đầu. Ngân sách liên bang phân bổ cho các giáo dục khá lớn. Từ 14 tuổi học sinh có quyền lựa chọn và vào học đại học, trường Dạy nghế....

Các thành phố lớn: Antwerp, Gent, Charleroi, Liege,...

Quan hệ quốc tế: Lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngày 22/3/1973. Tham gia các tổ chức quốc tế Benelux, BIS, EBRD, EU, IMF, IADB, IAEA, IBRD, ICAO, IFAD, ILO, IMO, Interpol, IOC, ISO, ITU, NATO, OECD, UN, UNCTAD, UNESCO, UNIDO, UPU, WHO, WIPO, WMO, v.v..

Danh lam thắng cảnh: Các công trình kiến trúc thời trung cổ ở Brugơ, Liegiơ, Louvain, Lâu đài nghệ thuật ở Brussels, bãi biển, v.v..

Lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam: ngày 22/3/1973

Địa chỉ Đại sứ quán:

Đại sứ quán Bỉ tại Hà Nội:

Địa chỉ: Tầng 9, Tháp Hà Nội, số 49 Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: (84-04) 39346179/80

Fax: (84-04) 39346183

Email: hanoi@diplobel.fed.be

 

Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ:

Địa chỉ: 01 Boulevard Gesnesneeral Jacques, 1050 Bruxelles

Điện thoại: +32-(0)2-3792737

Fax: +32-(0)2-3749376

Email: vnemb.brussels@skynet.be

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Chỉ thị của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV

(ĐCSVN) - Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 dự kiến sẽ được tiến hành vào ngày Chủ nhật, 23/5/202 đạt kết quả cao, Bộ Chính trị có Chỉ thị về...

Xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước

(ĐCSVN) - Bộ Chính trị vừa ban hành Kết luận số 76-KL/TW về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI về Xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững...

Khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phục hồi và phát triển nền kinh tế đất nước

(ĐCSVN) - Ngày 05/6/2020, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 77-KL/TW về chủ trương khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phục hồi và phát triển nền kinh tế đất nước....

Chính thức giãn thuế, tiền thuê đất cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh

(ĐCSVN) - Chính phủ đã chính thức ban hành Nghị định 41/2020/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho các đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Theo tính toán của Bộ Tài chính, số tiền gia hạn thuế, tiền thuê đất theo Nghị...

Ban hành Nghị quyết hỗ trợ trực tiếp cho người dân gặp khó khăn do COVID-19

(ĐCSVN) - Nghị quyết của Chính phủ nêu rõ: Người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 01 tháng trở lên do các doanh nghiệp gặp khó khăn bởi...

Xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức

(ĐCSVN) - Ban Bí thư yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát và phòng, chống tiêu cực trong công tác cán bộ nói chung, công tác tuyển dụng cán...

Bầu cử trong Đảng: Đề cử người không đủ tiêu chuẩn sẽ bị xử lý

(ĐCSVN) – Hướng dẫn nêu rõ: người đề cử nhân sự tham gia cấp uỷ phải chịu trách nhiệm trước đại hội về tiêu chuẩn, điều kiện tham gia cấp uỷ của người mà mình đề cử. Sau đại hội, nếu xác minh người được đề cử không đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định thì tuỳ theo mức độ vi phạm, người đề cử sẽ bị xem xét xử lý theo quy định của Đảng.

Hướng dẫn tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng

(ĐCSVN) - Căn cứ Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa ban hành Hướng dẫn số 12-HD/UBKTTW về tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII.

Liên kết website