Quần đảo Bắc Mariana (Commonwealth of the Northern Mariana Islands)

Mã vùng điện thoại:  1-670        Tên miền Internet: .mp

 

 Quốc kỳ Bắc Mariana 

Vị trí địa lý: Nằm ở Bắc Thái Bình Dương, châu Đại Dương, ở khoảng ba phần tư đường từ Haoai đến Philíppin. Nằm ở tọa độ: 15o12 vĩ bắc, 145o kinh đông.

Diện tích: 464 km2

Thủ đô: Saipan

Các thành phố lớn: Santiago, Sanpedro de Macorís, San Francisco de Macorís,...

Lịch sử: Quần đảo là lãnh thổ ủy trị của Liên hợp quốc tại Thái Bình Dương, đặt dưới sự quản lý của Mỹ. Hiệp ước về việc thành lập khối thịnh vượng chung liên kết với Mỹ được thông qua năm 1975 và có hiệu lực ngày 24-3-1976. Hiến pháp mới có hiệu lực năm 1978.

Quốc khánh:

Tổ chức nhà nước:

Chính thể: Chế độ tự trị do Thống đốc đứng đầu.

Các khu vực hành chính: Một thành phố tự trị phía Bắc và ba thành phố tự trị phía Nam quần đảo.

Hiến pháp: Hiến pháp khối Thịnh vượng chung ở Quần đảo Bắc Mariana phía Bắc có hiệu lực ngày 1-2-1978; Hiệp ước Covenant có hiệu lực đầy đủ vào ngày 4-11-1986 và lần sửa đổi gần đây vào năm 2012.

Cơ quan hành pháp:

Đứng đầu chính quyền: Thống đốc.

Bầu cử: Theo Hiến pháp Mỹ, những cư dân thuộc các vùng lãnh thổ chưa được công nhận như quần đảo Bắc Mariana không được bỏ phiếu bầu cử Tổng thống; tuy nhiên, họ có thể bỏ phiếu bầu thủ lĩnh Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa; Thống đốc được bầu theo hình thứ phổ thông đầu phiếu, nhiệm kỳ 4 năm.

Cơ quan lập pháp: Gồm hai viện: Thượng viện, các thành viên được bầu theo phổ thông đầu phiếu với nhiệm kỳ 4 năm; Hạ viện bầu theo phổ thông đầu phiếu, nhiệm kỳ 2 năm.

Cơ quan tư pháp: Tòa án tối cao thịnh vượng chung, Tòa án sơ thẩm liên bang.

Chế độ bầu cử: Từ 18 tuổi trở lên, những người dân bản địa gốc Mỹ không tham gia bầu cử Tổng thống Mỹ.

Khí hậu: Nhiệt đới hải dương, thường ấm và ẩm, ôn hòa nhờ gió mậu dịch. Ít có sự thay đổi nhiệt độ theo mùa. Có hai mùa trong năm: mùa khô từ tháng 12 đến tháng 6, mùa mưa từ tháng 7 đến tháng 10.

Địa hình: Các đảo phía nam là đá vôi xếp thành tầng bậc và các dải san hô; các đảo phía bắc là núi lửa.

Tài nguyên thiên nhiên: đất trồng trọt, cá.

Dân số: 52.344 người (ước tính năm 2015).

Các dân tộc: Người châu Á (50%), người ở quần đảo Thái Bình Dương (34,9%), các dân tộc khác người da trắng (12%)...

Ngôn ngữ chính: Tiếng Philippin (32,8%), tiếng Chamorro (ngôn ngữ chính thức  - 24,1%), tiếng Anh (17%)

Tôn giáo: đạo Cơ đốc.

Kinh tế: 

Sản phẩm công nghiệp: Vật liệu xây dựng, đồ gia dụng, đồ thủ công.

Sản phẩm nông nghiệp: Rau, hoa quả và các loại hạt, cây cảnh, thịt gia cầm và trứng, các sản phẩm của ngành nuôi trồng thủy sản và cá. GDP đầu người (ước tính 2013): 13.300 USD.

Đơn vị tiền tệ: đô la Mỹ

Quan hệ quốc tế: SPC, UPU.

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Chỉ thị của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV

(ĐCSVN) - Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 dự kiến sẽ được tiến hành vào ngày Chủ nhật, 23/5/202 đạt kết quả cao, Bộ Chính trị có Chỉ thị về...

Xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước

(ĐCSVN) - Bộ Chính trị vừa ban hành Kết luận số 76-KL/TW về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI về Xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững...

Khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phục hồi và phát triển nền kinh tế đất nước

(ĐCSVN) - Ngày 05/6/2020, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 77-KL/TW về chủ trương khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phục hồi và phát triển nền kinh tế đất nước....

Chính thức giãn thuế, tiền thuê đất cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh

(ĐCSVN) - Chính phủ đã chính thức ban hành Nghị định 41/2020/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho các đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Theo tính toán của Bộ Tài chính, số tiền gia hạn thuế, tiền thuê đất theo Nghị...

Ban hành Nghị quyết hỗ trợ trực tiếp cho người dân gặp khó khăn do COVID-19

(ĐCSVN) - Nghị quyết của Chính phủ nêu rõ: Người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 01 tháng trở lên do các doanh nghiệp gặp khó khăn bởi...

Xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức

(ĐCSVN) - Ban Bí thư yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát và phòng, chống tiêu cực trong công tác cán bộ nói chung, công tác tuyển dụng cán...

Bầu cử trong Đảng: Đề cử người không đủ tiêu chuẩn sẽ bị xử lý

(ĐCSVN) – Hướng dẫn nêu rõ: người đề cử nhân sự tham gia cấp uỷ phải chịu trách nhiệm trước đại hội về tiêu chuẩn, điều kiện tham gia cấp uỷ của người mà mình đề cử. Sau đại hội, nếu xác minh người được đề cử không đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định thì tuỳ theo mức độ vi phạm, người đề cử sẽ bị xem xét xử lý theo quy định của Đảng.

Hướng dẫn tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng

(ĐCSVN) - Căn cứ Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa ban hành Hướng dẫn số 12-HD/UBKTTW về tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII.

Liên kết website