Đảng Cộng sản Venezuela

Đảng Cộng sản Venezuela (PCV) được thành lập vào năm 1931, do Juan Bautista Fuenmayor lãnh đạo. Dưới thời của nhà độc tài quân sự Juan Vicente Gomez, PCV hoạt động bí mật, sau đó trở thành một bộ phận của Phong trào Cộng sản quốc tế.

Cho tới tận năm 1945, PCV vẫn bị coi là một tổ chức chính trị bất hợp pháp và bị đặt ra ngoài vòng pháp luật trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Romulo Betancourt những năm 1960.

Thời điểm bước ngoặt trong lịch sử hình thành và phát triển của PCV là khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Venezuela năm 1998. Khi đó, PCV đã ủng hộ mạnh mẽ ứng cử viên Hugo Chavez, người luôn cổ súy cho tư tưởng cách mạng của anh hùng dân tộc Simon Bolivar. Sau khi ông Chavez đắc cử, Đảng Cộng sản Venezuela tiếp tục ủng hộ Tổng thống và kế hoạch xây dựng một "Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa cho thế kỷ XXI”.

Vai trò của PCV ngày càng lên cao khi người ta biết rằng việc cộng đồng người da đỏ có 3 ghế trong Quốc hội, những đại diện đầu tiên của họ trong lịch sử nghị viện đất nước này, là nhờ công lao không nhỏ của những người cộng sản Venezuela. Thông qua những đại diện ở cơ quan lập pháp, Đảng Cộng sản liên tục đấu tranh không mỏi mệt cho một xã hội công bằng hơn, ngày càng giữ vị trí quan trọng trên chính trường Venezuela. Một tín hiệu đáng mừng nữa là việc Venezuela có dân số rất trẻ trung, trong đó có hàng trăm đoàn viên trẻ của Đoàn thanh niên cộng sản Venezuela (tổ chức đào tạo lớp đảng viên Cộng sản kế cận) đã và đang làm việc tại Quốc hội với tư cách là đại biểu chính thức.

Trong tương lai, Đảng Cộng sản sẽ trở thành lực lượng chính trị nòng cốt trong cơ quan lập pháp nói riêng và cơ quan nhà nước nói chung của một Nhà nước Venezuela hướng tới "Xã hội Chủ nghĩa của thế kỷ XXI".

 

Theo Báo Đại biểu Nhân dân

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

3 trường hợp đặc cách tuyển dụng công chức

(ĐCSVN) - Tăng lương cơ sở, lương hưu; đặc cách tuyển dụng công chức; công dân được quyền đề xuất bản án, quyết định thành án lệ; sĩ quan công an là giáo sư, phó giáo sư... có thể được kéo dài hạn tuổi phục vụ… là những chính sách mới nổi bật sẽ có hiệu lực từ tháng 7/2019.

Sắp xếp, tổ chức lại các cơ sở đào tạo cán bộ

(ĐCSVN) - Phấn đấu đến năm 2025, mỗi bộ, ngành, tổ chức chính trị - xã hội ở trung ương chỉ có tối đa 1 cơ sở đào tạo, bồi dưỡng; 25% cơ sở đào tạo, bồi dưỡng bảo đảm tự chủ về thực hiện nhiệm vụ và tổ chức bộ máy, nhân sự và bảo đảm tự chủ chi thường xuyên; 75% bảo đảm tự chủ tối thiểu 50% chi thường xuyên.

Hướng dẫn xác định nguồn kinh phí thực hiện chính sách tinh giản biên chế

Ngày 05/6/2019, Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 31/2019/TT-BTC hướng dẫn việc xác định nguồn kinh phí và quản lý, sử dụng kinh phí thực hiện chính sách tinh giản biên chế. Thông tư áp dụng từ năm ngân sách 2019, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/7/2019 đến hết ngày 31/12/2021.

Ban hành kế hoạch triển khai, sắp xếp lại các cơ quan báo chí

Bộ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng vừa ký ban hành Kế hoạch số 1738/KH-BTTTT triển khai sắp xếp các cơ quan báo chí theo Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến 2025.

Tăng lương cơ sở lên 1.490.000 đồng/tháng từ ngày 1/7/2019

(ĐCSVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 38/2019/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Theo đó, từ ngày 1/7/2019, mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng/tháng....

Liên kết website