Đảng Cộng sản Venezuela

Đảng Cộng sản Venezuela (PCV) được thành lập vào năm 1931, do Juan Bautista Fuenmayor lãnh đạo. Dưới thời của nhà độc tài quân sự Juan Vicente Gomez, PCV hoạt động bí mật, sau đó trở thành một bộ phận của Phong trào Cộng sản quốc tế.

Cho tới tận năm 1945, PCV vẫn bị coi là một tổ chức chính trị bất hợp pháp và bị đặt ra ngoài vòng pháp luật trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Romulo Betancourt những năm 1960.

Thời điểm bước ngoặt trong lịch sử hình thành và phát triển của PCV là khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Venezuela năm 1998. Khi đó, PCV đã ủng hộ mạnh mẽ ứng cử viên Hugo Chavez, người luôn cổ súy cho tư tưởng cách mạng của anh hùng dân tộc Simon Bolivar. Sau khi ông Chavez đắc cử, Đảng Cộng sản Venezuela tiếp tục ủng hộ Tổng thống và kế hoạch xây dựng một "Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa cho thế kỷ XXI”.

Vai trò của PCV ngày càng lên cao khi người ta biết rằng việc cộng đồng người da đỏ có 3 ghế trong Quốc hội, những đại diện đầu tiên của họ trong lịch sử nghị viện đất nước này, là nhờ công lao không nhỏ của những người cộng sản Venezuela. Thông qua những đại diện ở cơ quan lập pháp, Đảng Cộng sản liên tục đấu tranh không mỏi mệt cho một xã hội công bằng hơn, ngày càng giữ vị trí quan trọng trên chính trường Venezuela. Một tín hiệu đáng mừng nữa là việc Venezuela có dân số rất trẻ trung, trong đó có hàng trăm đoàn viên trẻ của Đoàn thanh niên cộng sản Venezuela (tổ chức đào tạo lớp đảng viên Cộng sản kế cận) đã và đang làm việc tại Quốc hội với tư cách là đại biểu chính thức.

Trong tương lai, Đảng Cộng sản sẽ trở thành lực lượng chính trị nòng cốt trong cơ quan lập pháp nói riêng và cơ quan nhà nước nói chung của một Nhà nước Venezuela hướng tới "Xã hội Chủ nghĩa của thế kỷ XXI".

 

Theo Báo Đại biểu Nhân dân

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Chính thức bỏ chế độ “viên chức suốt đời” từ 1/7/2020

(ĐCSVN) – Chiều ngày 25/11, Quốc hội tiến hành biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức với 426/454 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, chiếm 88,20% tổng số đại biểu Quốc hội....

Quốc hội chốt lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu 60 với nữ, 62 với nam

(ĐCSVN) – Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035....

Ban hành Quy định Kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền

(ĐCSVN) – Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quy định số 205-QĐ/TW của Bộ Chính trị, ngày 23/9/2019 về việc Kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền.

Bộ Chính trị kết luận về độ tuổi tái cử nhiệm kỳ 2020 - 2025

(ĐCSVN) - Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư vừa ký ban hành Kết luận số 60-KL/TW về độ tuổi tái cử chính quyền và trình độ chuyên môn, lý luận chính trị đối với nhân sự...

Coi trọng chất lượng cấp ủy trong xây dựng nhân sự khóa mới

(ĐCSVN) - Cấp ủy các cấp tiến hành xác định tiêu chuẩn, cơ cấu, số lượng cấp ủy viên đối với từng địa bàn, lĩnh vực công tác quan trọng theo phương châm: Phải coi trọng chất lượng cấp ủy, không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn và...

Liên kết website