Bác Hồ với Nhà thương Vân Đình
Thǎm bệnh xá, Bác vào thǎm phòng các bà mẹ sinh con, phòng chǎm sóc trẻ mới đẻ và lần lượt các cháu nhỏ đang nằm chữa bệnh ở khoa nhi, hỏi han các cụ già, các bệnh nhân đang nằm điều trị trong bệnh xá, sau đó Bác đến thǎm nhà bếp, vào nhà trẻ, nhà vệ sinh của bệnh xá, Bác khen: các cháu giữ sạch, cố gắng làm tốt hơn nữa. Chúng tôi cùng Bác đứng xung quanh hòn non bộ ở giữa sân bệnh xá, Bác dặn chúng tôi: trong công tác phục vụ cần coi trọng cả hai mặt vật chất và tinh thần. Có thuốc hay, thức ǎn ngon còn cần có thái độ phục vụ tốt, coi người bệnh như ruột thịt. Cần đặc biệt chú ý việc phòng bệnh, tuyên truyền, giải thích cho đồng bào quanh nhà thương và trong huyện biết cách giữ gìn vệ sinh, làm cho mỗi người bệnh khi khỏi bệnh biết cách phòng bệnh cho họ và gia đình họ, huyện ứng Hoà làm được như lời Bác nói là cả nước sẽ làm theo. 

Lời dạy của Bác giản dị, dễ hiểu, thấm sâu vào lòng người và thôi thúc mỗi chúng tôi từ thầy thuốc đến y tá, hộ sinh, hộ lý, cấp dưỡng, giữ trẻ đến người gác cổng đều quyết tâm làm thật tốt phần việc của mình ở nhà thương, và dành thời gian về xã cùng với các cán bộ y tế cơ sở làm thật chu đáo lời dạy của Bác..." tuyên truyền, giải thích cho đồng bào quanh nhà thương và trong huyện biết cách gìn giữ vệ sinh, làm cho mỗi người bệnh khi khỏi bệnh biết cách phòng bệnh cho họ và gia đình họ...". 

Để lời dạy của Bác được nhanh chóng trở thành hiện thực, Nhà thương đã thành lập tổ "giáo dục sức khoẻ và xã hội hoá y tế" gồm nǎm thầy thuốc và nǎm y tá, trực thuộc sự chỉ đạo trực tiếp của giám đốc Nhà thương thực hiện những nhiệm vụ sau: 

Hằng ngày, vào đầu giờ buổi chiều tổ chức nói chuyện, phổ biến kiến thức vệ sinh cho các bệnh nhân khỏi bệnh chuẩn bị ra về và người nằm chờ đẻ, bà mẹ trông nom con ốm, người nhà đang chǎm sóc bệnh nhân... 

Xây dựng tiêu chuẩn "gia đình gương mẫu vệ sinh phòng bệnh" và vận động công nhân viên chức của Nhà thương và các gia đình ở xung quanh thực hiện. 

Phối hợp với phòng y tế huyện cử người về các xã xây dựng phong trào y tế nông thôn: 

- Xây dựng mạng lưới y tế từ gia đình, y tế đội sản xuất đến trạm y tế hộ sinh xã. 

- Xây dựng công trình vệ sinh tại gia đình: hố xí hai ngǎn ủ phân tại chỗ; giếng khơi; nhà tắm; hố rác, chuồng lợn, chuồng trâu xa nhà, xa giếng nước. 

- Quản lý sức khoẻ và khám chữa bệnh tại nhà đến mỗi người, mỗi gia đình, trong những nǎm đầu ưu tiên quản lý các đối tượng: bà mẹ trẻ em, thanh niên chuẩn bị nhập ngũ (từ 15-25 tuổi), các cụ già. 

- Lập kế hoạch định kỳ bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ y tế xã - chủ yếu là trưởng trạm và nữ hộ sinh bằng cách chuyển đổi thầy thuốc của nhà thương về xã làm công việc thay cho cán bộ y tế xã về học và làm tại Nhà thương cho tới khi thuần thục những công việc chủ yếu sau: 

+ Biết cách chǎm sóc sức khoẻ đến mỗi người, mỗi gia đình ngay từ lúc còn khoẻ mạnh bằng thể dục dưỡng sinh. 

+ Biết phát hiện bệnh sớm ngay từ lúc cơ thể có thay đổi bất thường, bệnh chớm mắc, bệnh còn nhẹ. 

+ Biết điều trị các bệnh thông thường, bệnh mãn tính, bệnh xã hội, bệnh cần quản lý tại nhà (có hướng dẫn của thầy thuốc) - bằng thuốc, và các phương pháp không dùng thuốc: xoa bóp, bấm huyệt, thể dục dưỡng sinh, kết hợp với thuốc nam tự trồng tự kiếm tại địa phương. 

+ Biết phát hiện bệnh có nguy cơ cao cần can thiệp bằng phẫu thuật, hoặc thuốc đặc trị để gửi gấp về Nhà thương để cứu chữa kịp thời. 

+ Thành thạo việc đỡ đẻ thường tại trạm y tế hộ sinh xã, phát hiện sớm trường hợp đẻ có nguy cơ cao để chủ động gửi đi đẻ tại Nhà thương. 

+ Biết làm tốt các mục tiêu bảo vệ sức khoẻ bà mẹ, trẻ em, dân số kế hoạch hoá gia đình. 

+ Thực hiện tiêm chủng phòng bệnh cho các đối tượng. 

Việc đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ đã được thực hiện thường xuyên, liên tục, với phương châm "cứ mỗi việc đều phải học và làm đi, làm lại, làm lại, làm mãi, làm mãi" để xoá những tai biến do kỹ thuật. 

Những lời dạy của Bác trở thành định hướng trong hành động, là động lực thúc giục chúng tôi - những thầy thuốc, nhân viên của Nhà thương cũng như cán bộ y tế xã luôn hết lòng phục vụ nhân dân, thực hiện lương y như từ mẫu. 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Chỉ thị của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV

(ĐCSVN) - Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 dự kiến sẽ được tiến hành vào ngày Chủ nhật, 23/5/202 đạt kết quả cao, Bộ Chính trị có Chỉ thị về...

Xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước

(ĐCSVN) - Bộ Chính trị vừa ban hành Kết luận số 76-KL/TW về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI về Xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững...

Khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phục hồi và phát triển nền kinh tế đất nước

(ĐCSVN) - Ngày 05/6/2020, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 77-KL/TW về chủ trương khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phục hồi và phát triển nền kinh tế đất nước....

Chính thức giãn thuế, tiền thuê đất cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh

(ĐCSVN) - Chính phủ đã chính thức ban hành Nghị định 41/2020/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho các đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Theo tính toán của Bộ Tài chính, số tiền gia hạn thuế, tiền thuê đất theo Nghị...

Ban hành Nghị quyết hỗ trợ trực tiếp cho người dân gặp khó khăn do COVID-19

(ĐCSVN) - Nghị quyết của Chính phủ nêu rõ: Người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 01 tháng trở lên do các doanh nghiệp gặp khó khăn bởi...

Xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức

(ĐCSVN) - Ban Bí thư yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát và phòng, chống tiêu cực trong công tác cán bộ nói chung, công tác tuyển dụng cán...

Bầu cử trong Đảng: Đề cử người không đủ tiêu chuẩn sẽ bị xử lý

(ĐCSVN) – Hướng dẫn nêu rõ: người đề cử nhân sự tham gia cấp uỷ phải chịu trách nhiệm trước đại hội về tiêu chuẩn, điều kiện tham gia cấp uỷ của người mà mình đề cử. Sau đại hội, nếu xác minh người được đề cử không đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định thì tuỳ theo mức độ vi phạm, người đề cử sẽ bị xem xét xử lý theo quy định của Đảng.

Hướng dẫn tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng

(ĐCSVN) - Căn cứ Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa ban hành Hướng dẫn số 12-HD/UBKTTW về tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII.

Liên kết website