Ô-xtrây-li-a (Australia)

Liên bang Ô-xtrây-li-a (Commonwealth ofAustralia)

Mã vùng điện thoại: 61     Tên miền Internet: .au

Quốc kỳ Liên bang Ô-xtrây-li-a

Vị trí địa lý: Ô-xtrây-li-a là một lục địa nằm ở Nam Thái Bình Dương, gồm phần lục địa Ô-xtrây-li-a, đảo Tax-man và nhiều đảo nhỏ khác. Tọa độ: 27000 vĩ nam, 133000 kinh đông.

Diện tích: 7.741.220 km2

Khí hậu: Ô-xtrây-li-a là nước có khí hậu phần lớn là sa mạc, khô hạn, thay đổi rõ rệt theo ba vùng: cận xích đạo ở phía bắc, nhiệt đới ở vùng trung tâm và cận nhiệt đới ở phía nam. Nhiệt độ trung bình mùa hè: 23 - 280C ở phía bắc, 300C ở vùng trung tâm, 170C ở phía nam; mùa đông: 110C, 10 - 150C, 00C ở các vùng tương ứng. Lượng mưa trung bình: 250 - 300 mm, ở một vài nơi là 1.500 mm.

Địa hình: Phần lớn là cao nguyên thấp có sa mạc; đồng bằng màu mỡ ở phía đông nam. Đảo Tax-ma-ni-a có nhiều đồi núi.

Tài nguyên thiên nhiên: Rất giàu tài nguyên bao, gồm: Than đá, sắt, đồng, thiếc bạc, bô-xít, uranium, niken, tungsten, cát sa khoáng, chì, kẽm, kim cương, khí tự nhiên, dầu mỏ.

Dân số: khoảng 22.751.014 người (thống kê 7/2015)

Các dân tộc: Trong đó người châu Âu chiếm (92%), châu Á (6%), thổ dân (2%).

Ngôn ngữ chính: Tiếng Anh; một số thổ ngữ cũng được sử dụng.

Lịch sử: Ô-xtrây-li-a được người Hà Lan phát hiện từ đầu thế kỷ XVII. Sau năm 1770, Chính phủ Anh đã đưa tù nhân và di dân đến định cư khai phá ở Ô-xtrây-li-a. Đặc biệt là vào năm 1851, nhiều mỏ vàng được tìm thấy đã mở đầu thời kỳ tăng mạnh lượng người nhập cư, theo đó là sự phát triển kinh tế, thương mại ở vùng đất này. Năm 1901, những vùng đất của Anh ở Ô-xtrây-li-a thống nhất lại thành Liên bang Ô-xtrây-li-a. Năm 1931, theo quy chế Oét-men-xtơ, Ô-xtrây-li-a được độc lập về đối nội và đối ngoại. Sau chiến tranh thế giới thứ hai, nước này chịu nhiều ảnh hưởng của Hoa kỳ.

Tôn giáo: Đạo Thiên chúa 71%, không tôn giáo 16,6%, tôn giáo khác 13,4%.

Tổ chức nhà nước:

Chính thể: Hệ thống nhà nước liên bang, công nhận quyền lực tối cao của Hoàng gia Anh.

Các khu vực hành chính: 6 bang và 2 vùng*: vùng thủ đô Ô-xtrây-li-a*, New South Wales, vùng miền Bắc*, Queensland, Nam Ôx-trây-li-a, Tasmania, Victoria, Tây Ôx-trây-li-a.

Lãnh thổ phụ thuộc: Quần đảo Ashmore và Cartier, đảo Christmas, quần đảo Co-cos (Keling), quần đảo biển Sun-hô, đảo Heard và quần đảo Mc Donald, đảo Norfolk.

Hiến pháp: Thông qua ngày 9-7-1900.

Cơ quan hành pháp:

Đứng đầu Nhà nước: Nữ hoàng Anh thông qua đại diện là Toàn quyền.

Đứng đầu Chính phủ: Thủ tướng.

Bầu cử: Theo chế độ quân chủ cha truyền con nối; Toàn quyền do Nữ hoàng bổ nhiệm; sau khi bầu cử Quốc hội; thủ lĩnh của đảng chiếm đa số hoặc liên minh chiếm đa số thường được Toàn quyền bổ nhiệm làm Thủ tướng, nhiệm kỳ 3 năm.

Cơ quan lập pháp: Quốc hội liên bang gồm 2 viện: Thượng viện (76 ghế, mỗi bang được 12 ghế và mỗi vùng được 2 ghế; một nửa số thành viên được bầu 3 năm một lần theo phổ thông đầu phiếu, nhiệm kỳ 6 năm) và Hạ viện (150 ghế, được bầu theo phổ thông đầu phiếu, nhiệm kỳ trên cơ sở đại diện tỷ lệ, nhiệm kỳ 3 năm; không bang nào có dưới 5 đại biểu).

Cơ quan tư pháp: Tòa án cấp cao, Chánh án và thẩm phán do Toàn quyền bổ nhiệm.

Chế độ bầu cử: Từ 18 tuổi trở lên, phổ thông đầu phiếu và bắt buộc.

Các đảng phái chính: Đảng Lao động Ôx-trây-li-a, Đảng Dân chủ Ôx-trây-li-a, Đảng Xanh, Đảng Một dân tộc; Đảng Quốc gia; Đảng Tự do.

Kinh tế:

Tổng quan: Ô-xtrây-li-a có nền kinh tế công nghiệp – dịch vụ phát triển, trong đó: dịch vụ 70%, công nghiệp 26%, nông nghiệp 4% với GDP tính theo đầu người ngang mức của 4 nước đứng đầu Tây Âu. Giàu có về tài nguyên thiên nhiên, Ôx-trây-li-a là một nước xuất khẩu lớn về các nông sản, khoáng sản, kim loại và nhiêu liệu. GNP đầu người 20.640USD (1998). GDP bình quân đầu người 12.107 USD (1996).

Sản phẩm công nghiệp: Thiết bị công nghiệp và vận tải, thực phẩm, hóa chất, thép.

Sản phẩm nông nghiệp: Lúa mì, lúa mạch, mía, hoa quả; gia súc, gia cầm.

Văn hóa: Kể từ năm 1788, nền tảng của văn hóa Ô-xtrây-li-a chịu ảnh hưởng mạnh của văn hóa phương Tây . Các đặc điểm văn hóa đặc thù cũng xuất hiện từ môi trường tự nhiên của Ô-xtrây-li-a và văn hóa bản địa. Từ giữa thế kỷ XX, văn hóa đại chúng Mỹ có ảnh hưởng mạnh đối với Ô-xtrây-li-a, đặc biệt là thông qua truyền hình và điện ảnh. Các ảnh hưởng văn hóa khác đến từ các quốc gia châu Á lân cận, và thông qua nhập cư quy mô lớn từ các quốc gia không nói tiếng Anh.

Nghệ thuật thị giác của Ô-xtrây-li-a được cho là khởi nguồn từ các bích họa hang động, khắc đá và hội họa thân thể của các dân tộc bản địa. Các truyền thống của người Ô-xtrây-li-a bản địa phần lớn được lưu truyền nhờ truyền khẩu, thông qua các nghi lễ và kể các chuyện thời mộng ảo…

Giáo dục: Giáo dục công cộng do chính phủ quản lý và đuợc tài trợ từ quỹ liên bang. Thời gian học bắt buộc là 10 năm. Gần 1/4 trẻ em Ô-xtrây-li-a đi học ở trường tư và trường học của các giáo phái (75% là của giáo hội Thiên chúa giáo) và phải đóng học phí. Tất cả các bang đều có trường đại học.

Thủ đô: Can-bê-ra (Canberra)

Các thành phố lớn: Sydney, Melbourne, Brisbone, Perth...

Đơn vị tiền tệ: Đô-la Ô-xtrây-li-a ($A); 1 $A = 100 cent.

Quốc khánh: 26-01 (1788)

Danh lam thắng cảnh: Dải đá ngầm Sít-ney, đường đua thuyền Sít-ney – Hô-bác, nhà hát Ô-pê-ra Sít-ney, Viện bảo tàng nhà tù và hình phạt thời Trung cổ ở Melbourne, Vườn bách thảo Hoàng gia, núi An-pơ, v.v..

Quan hệ quốc tế: Tham gia các tổ chức quốc tế APEC, AsDB, BIS, EBRD, ESCAP, FAO, IAEA, IBRD, ICAO, IFAD, ILO, IMF, IMO, Interpol, IOC, ISO, ITU, OECD, UN, UNCTAD, UNESCO, UPU, WFTU, WHO, WIPO, WMO, WTrO, v.v..

Quan hệ đối ngoại với Việt Nam

Ngày lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam: 26/02/1973

Đại sứ quán hai nước:

Đại sứ quán Ô-xtrây-li-a tại Việt Nam:

Địa chỉ: Số 8 Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: 84-04-37740100

Fax: 84-04-38317711

Website: www.vietnam.embassy.government.vn

Đại sứ quán Việt Nam tại Ô-xtrây-li-a:

Địa chỉ: 6 Timbarra Cresent, O’Malley, ACT, Canberra 2606, Australia.

Điện thoại: +61-2-62866059/62901556

Fax: +61-2-62864534

Email: vembassy@webone.com.au

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Ô-xtrây-li-a:

Địa chỉ: Suite 205, Level 2 Edgecliff Centre, 203-233 New South Head Road, Edgecliff NSW 2027

Điện thoại: +61-2-93272539/ +61-2-93271912/+61-402081656

Fax: +61-2-93281653

Email: vnconsul@iinet.net.auinfo@vnconsulate.org.au

 

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Chỉ thị của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV

(ĐCSVN) - Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 dự kiến sẽ được tiến hành vào ngày Chủ nhật, 23/5/202 đạt kết quả cao, Bộ Chính trị có Chỉ thị về...

Xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước

(ĐCSVN) - Bộ Chính trị vừa ban hành Kết luận số 76-KL/TW về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI về Xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững...

Khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phục hồi và phát triển nền kinh tế đất nước

(ĐCSVN) - Ngày 05/6/2020, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 77-KL/TW về chủ trương khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phục hồi và phát triển nền kinh tế đất nước....

Chính thức giãn thuế, tiền thuê đất cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh

(ĐCSVN) - Chính phủ đã chính thức ban hành Nghị định 41/2020/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho các đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Theo tính toán của Bộ Tài chính, số tiền gia hạn thuế, tiền thuê đất theo Nghị...

Ban hành Nghị quyết hỗ trợ trực tiếp cho người dân gặp khó khăn do COVID-19

(ĐCSVN) - Nghị quyết của Chính phủ nêu rõ: Người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 01 tháng trở lên do các doanh nghiệp gặp khó khăn bởi...

Xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức

(ĐCSVN) - Ban Bí thư yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát và phòng, chống tiêu cực trong công tác cán bộ nói chung, công tác tuyển dụng cán...

Bầu cử trong Đảng: Đề cử người không đủ tiêu chuẩn sẽ bị xử lý

(ĐCSVN) – Hướng dẫn nêu rõ: người đề cử nhân sự tham gia cấp uỷ phải chịu trách nhiệm trước đại hội về tiêu chuẩn, điều kiện tham gia cấp uỷ của người mà mình đề cử. Sau đại hội, nếu xác minh người được đề cử không đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định thì tuỳ theo mức độ vi phạm, người đề cử sẽ bị xem xét xử lý theo quy định của Đảng.

Hướng dẫn tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng

(ĐCSVN) - Căn cứ Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa ban hành Hướng dẫn số 12-HD/UBKTTW về tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII.

Liên kết website