Phần Lan (Finland)

Cộng hòa Phần Lan (The Republic of Finland)

Mã vùng điện thoại: 358 Tên miền Internet: .fi

 

Quốc kỳ Cộng hòa Phần Lan

Vị trí địa lý: Ở Bắc Âu, giáp Nauy, biển Ba-ren, vịnh Phần Lan, vịnh Bốt-nia, Thụy Điển và có đường biên giới dài với Nga.

Diện tích: 338.145 km2

Thủ đô: Hen-xin-ki (Helsinki)

Lịch sử: Vào thế kỷ XII, Phần Lan là một bộ phận lãnh thổ thuộc Vương quốc Thụy Điển. Phần Đông Nam của Phần Lan bị nước Nga xâm chiếm vào thế kỷ XVIII. Năm 1809, Nga hoàng cho Phần Lan được quyền tự trị. Năm 1917, sau cuộc Cách mạng Nga, Phần Lan tuyên bố độc lập. Năm 1919, Phần Lan thành lập chế độ cộng hòa.

Quốc khánh: 6-12 (1917)

Tổ chức nhà nước:

Chính thể: Cộng hòa.

Các khu vực hành chính: 6 tỉnh: Aland, Etela-Suomen Laani, Ita-Soumen Lanni, Lansi-Suomen Laani, Lappi, Oulun Laani.

Hiến pháp: Thông qua ngày 17-7-1919.

Cơ quan hành pháp:

Đứng đầu Nhà nước: Tổng thống.

Đứng đầu Chính phủ: Thủ tướng.

Bầu cử: Tổng thống được bầu theo phổ thông đầu phiếu, nhiệm kỳ 6 năm. Thủ tướng do Tổng thống bổ nhiệm từ đảng giành được đa số ghế sau khi bầu cử Quốc hội.

Cơ quan lập pháp: Quốc hội (200 ghế, các thành viên được bầu theo phổ thông đầu phiếu theo đại diện tỷ lệ, nhiệm kỳ 4 năm).

Cơ quan tư pháp: Tòa án Tối cao, các thẩm phán do Tổng thống bổ nhiệm.

Chế độ bầu cử: Từ 18 tuổi trở lên, phổ thông đầu phiếu.

Các đảng phái chính: Đảng Xã hội dân chủ, Đảng Liên minh dân tộc, Liên minh cánh tả, Đảng Nhân dân Thụy Điển, Đảng Xanh, v.v..

Khí hậu: Ôn đới lạnh, cận bắc cực, tương đối ôn hòa vì có dòng hải lưu Bắc Đại Tây Dương và biển Ban-tích. Nhiệt độ trung bình tháng 1: từ -40C đến -140C; tháng 7: 17 - 180C (ở miền Nam), 14 - 160C (ở miền Bắc và miền Trung). Lượng mưa trung bình: 600 - 700 mm (ở miền Nam), 400 - 500 mm ở các vùng còn lại.

Địa hình: Phần lớn là đồng bằng thấp, các hồ và đồi thấp nằm rải rác.

Tài nguyên thiên nhiên: Gỗ, đồng, kẽm, sắt, bạc.

Dân số: trên 5,4 triệu người

Các dân tộc: Người Phần Lan (93%), Thụy Điển (6%), các dân tộc khác (1%)

Ngôn ngữ chính: 91,6% số dân sử dụng tiếng Phần Lan là tiếng mẹ đẻ; 5,5% sử dụng tiếng Thụy Điển; tiếng Sami là tiếng mẹ đẻ của khoảng 1.700 người.

Tôn giáo: 83% theo đạo Tin lành dòng Lu-thơ và khoảng hơn 1% theo đạo Cơ đốc chính thống (Orthodox).

Kinh tế: Hiện nay, Phần Lan là một trong những nền kinh tế có sức cạnh tranh mạnh nhất thế giới. Nền kinh tế đạt trình độ công nghiệp hoá cao với tổng sản lượng bình quân tính theo đầu người thuộc nhóm nước hàng đầu trên thế giới. Các ngành công nghiệp chính: sản xuất gỗ, kim loại, cơ khí, viễn thông và hàng điện tử. Thương mại đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Phần Lan, trong đó xuất khẩu chiếm tỷ trọng GDP cao.

Sản phẩm công nghiệp: Kim loại, bột giấy và giấy, đồng tinh chế, thực phẩm, hóa chất, hàng dệt, quần áo.

Sản phẩm nông nghiệp: Ngũ cốc, củ cải đường, khoai tây; thịt gia súc, gia cầm, sữa, cá.

Đơn vị tiền tệ: Euro

Văn hóa: Phần Lan là nước giàu về văn hóa. Người Phần Lan thường ít tán chuyện gẫu, rất chân thật và thẳng thắn. Hiện vẫn còn nhiều khác biệt giữa giọng nói và tính cách người dân các vùng miền, đặc biệt là sự khác nhau trong sử dụng từ và giọng điệu. Các nhóm dân tộc thiểu số như Sa-mi, Phần Lan - Thụy Điển, Ru-ma-ni, Tatar đều giữ lại truyền thống văn hóa riêng của mình.

Sauna được viết bằng tiếng Phần Lan đã đi vào từ điển của thế giới. Đầy là một phần đặc trưng của đời sống người Phần Lan. Không đơn giản là nơi để tắm, mà đây còn là chỗ để thư giãn và làm trẻ hóa cơ thể và tinh thần. Có nhiều loại sauna, đặc biệt ít được nhắc tới là savusauna (sauna khói) là một loại tắm hơi đặc biệt không sử dụng ống khói. Gỗ đem đốt trong một cái lò cực lớn và khói sẽ tỏa khắp phòng. Khi phòng sauna đã đủ nóng, lửa sẽ được tắt đi và khói sẽ di chuyển xung quanh căn phòng. Tuy nhiên hình thức sauna này không thay thế các hình thức sauna bình thường bởi nó đòi hỏi nhiều thời gian, công sức và sự khéo léo trong quá trình làm nóng căn phòng.

Giáo dục: Trẻ em được vào học ở trường phổ thông miễn phí ít nhất là 9 năm, sau đó có thể vào các trường hướng nghiệp hoặc hoàn thành 3 năm trung học. Nhiều học sinh tiếp tục học lên đại học. Tỷ lệ trẻ em đi học ở Phần Lan được xếp loại cao nhất thế giới. Trường Đại học Henxinki được thành lập từ năm 1640.

Các thành phố lớn: Tampere, Turku, Pori...

Quan hệ quốc tế: Lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngày 25/01/1973. Tham gia các tổ chức quốc tế AfDB, AsDB, BIS, EBRD, ECE, EU, FAO, IADB, IAEA, IBRD, ICAO, IFAD, ILO, IMF, IMO, Interpol, IOC, ISO, ITU, OECD, UN, UNCTAD, UNESCO, UNIDO, UPU, WFTU, WHO, WIPO, WMO, WTrO,v.v..

Danh lam thắng cảnh: Thủ đô Henxinki, thác nước Tamméccoxki, vùng hồ Xendinna, v.v..

Thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam: ngày 25/1/1973

Địa chỉ Đại sứ quán:

Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan:

Địa chỉ: Kulosaarentie 12, 00570 Helsinki

Điện thoại : + 358 9 622 9900/9 56 26302

Fax: + 358 9 622 99022

Email: vietnamfinland@gmail.comn

Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam:

Địa chỉ: 31 Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại : 04 38266788

Fax: 04 38266766

Email: sanomat.han@formin.fi

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Một số Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2022

​(ĐCSVN) - Từ ngày 01/01/2022, một số Luật có hiệu lực thi hành, trong đó có Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi; Luật Bảo vệ môi trường; Luật Biên phòng Việt Nam; Luật Phòng, chống ma túy; Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều và Phụ lục Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê.

Tổ chức hoạt động Tết Nhâm dần an toàn, chu đáo

(ĐCSVN) - Các cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội hoàn thành việc tổng kết công tác năm 2021 trước ngày 15/01/2022 để tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị năm 2022 ngay từ đầu năm và chăm lo Tết cho Nhân dân.

Đẩy mạnh luân chuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý về làm công tác kiểm tra, giám sát của Đảng

(ĐCSVN) - Thay mặt Ban Bí thư, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký ban hành Kết luận số 23-KL/TW của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh công tác luân chuyển cán bộ kiểm tra các cấp sang công tác...

Hướng dẫn thực hiện Quy định về những điều đảng viên không được làm

(ĐCSVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa ban hành Hướng dẫn số 02-HD/UBKTTW, ngày 29/11/2021 hướng dẫn việc thực hiện Quy định về những điều đảng viên không được làm....

6 trường hợp miễn nhiệm, 4 trường hợp xem xét từ chức đối với cán bộ

(ĐCSVN) - Ngày 3/11, thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã ký ban hành Quy định số 41-QĐ/TW về việc miễn nhiệm, từ chức đối với cán bộ.

Đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị

(ĐCSVN) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Kết luận Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị.

Liên kết website