Bê-nanh (Benin)

Cộng hòa Bênanh (Republic of Benin)

Mã vùng điện thoại: 229             Tên miền Internet: .bj

Quốc kỳ Cộng hoà Bê-nanh

Vị trí địa lý: Nằm ở Vịnh Bê-nanh thuộc Tây Phi, Bắc giáp Ni-giê và Buốc-ki-na Pha-xô; Đông giáp Ni-giê-ri-a, Tây giáp Tô-gô, Nam giáp Đại Tây Dương. Tọa độ: 9o30 vĩ bắc, 2o15 kinh đông.

Diện tích: 112.620 km2

Thủ đô: Porto-Novo

Lịch sử: Vào thế kỷ XV, người Bồ Đào Nha đặt chân lên vùng đất Đa-hô-mây (Bê-nanh ngày nay). Năm 1893, Pháp chiếm Đa-hô-mây. Năm 1958, Đa-hô-mây được "hưởng" quy chế cộng hòa trong khối Cộng đồng Pháp và đến ngày 1/8/1960, Đa-hô-mây mới giành được độc lập. Tháng 10-1972, thiếu tá M.Kerecu làm đảo chính và trở thành tổng thống, đứng đầu chính phủ cách mạng quân sự. Chính phủ mới đưa ra cương lĩnh củng cố nền độc lập chính trị và kinh tế. Tháng 11-1975, Đa-hô-mây đổi tên thành Bê-nanh.

Quốc khánh: 1-8 (1960)

Tổ chức nhà nước:

Chính thể: Cộng hòa.

Các khu vực hành chính: 6 tỉnh: Atakora, Atlantique, Borgou, Mono, Oueme, Zou.

Hiến pháp: Thông qua tháng 12-1990.

Cơ quan hành pháp:

Đứng đầu Nhà nước và Chính phủ: Tổng thống.

Bầu cử: Tổng thống được bầu theo phổ thông đầu phiếu, nhiệm kỳ 5 năm.

Cơ quan lập pháp: Quốc hội có nhiệm kỳ 5 năm; bầu cử Quốc hội diễn ra đồng thời với bầu cử Tổng thống.

Cơ quan tư pháp: Tòa án Hiến pháp, Tòa án Tối cao.

Chế độ bầu cử: Từ 18 tuổi trở lên, phổ thông đầu phiếu.

Các đảng phái chính: Liên minh Dân chủ và tiến bộ (ADP), Đảng Cộng sản Bê-nanh (PCB), Đảng Đổi mới dân chủ (PRD), v.v..

Khí hậu: Nhiệt đới; nóng, ẩm ở phía nam; bán khô hanh ở phía bắc.

Địa hình: Phần lớn là đồng bằng; có một số đồi và núi thấp.

Tài nguyên thiên nhiên: Đá vôi, cẩm thạch, gỗ.

Dân số: 9.870.000 người (ước tính đến tháng 7/2013).

Mật độ dân số: Khoảng 88 người/km2.

Các dân tộc: Người Phi (99%), người châu Âu (1%).

Ngôn ngữ: Tiếng Pháp (chính thức); tiếng Fon và Yoruba (các tiếng bản xứ phổ biến nhất ở miền Nam), các thổ ngữ khác cũng được sử dụng.

Tôn giáo: Tín ngưỡng bản xứ (70%), Đạo Hồi (15%), Đạo Thiên chúa (15%)

Kinh tế:

Tổng quan: Nền kinh tế của Bênanh chủ yếu là nông nghiệp, chiếm 80% thu nhập quốc dân. Sản phẩm là lương thực, bông, dầu cọ, chăm nuôi có cừu, dê. Trình độ canh tác lạc hậu, hiệu quả thấp, sản phẩm ít. Công nghiệp nhỏ bé chủ yếu là khai thác sắt (nước này có trữ lượng khoảng 1 tỷ tấn), dầu mỏ và ép dầu.

Sản phẩm công nghiệp: Hàng dệt may, thuốc lá, sắt, dầu mỏ.

Sản phẩm nông nghiệp: Ngũ cốc, bông, dầu cọ, gia cầm.

Văn hóa: Vodun chính là tôn giáo bản xứ được khoảng 60% người dân Bê-nanh tin theo. Mọi người tin rằng Vodun (thường được gọi Voodoo) có nguồn gốc tại Bê-nanh và đã được đưa tới Bra-xin, các quần đảo Ca-ri-bê, và nhiều phần Bắc Mỹ bởi các nô lệ từ thời vùng này còn là Bờ biển Nô lệ. Từ năm 1992, Vodun đã được công nhận là một trong những tôn giáo chính thức của Bê-nanh. Ngày lễ Quốc gia Vodun được tổ chức vào ngày 10 tháng 1 hàng năm.

Nhiều người Bê-nanh ở phía nam đất nước có tên dựa trên Akan thể hiện ngày sinh của họ trong tuần. Những cặp sinh đôi rất quan trọng trong văn hoá Bên-nanh, và những tên đặc biệt thường được sử dụng cho những người này.

Giáo dục: Hệ thống giáo dục dựa trên mô hình Pháp. Tuy nhiên, số trẻ em theo học tiểu học còn thấp, số học lên trung học chỉ đạt khoảng 10%. Bê-nanh có một trường đại học ở Abomey-Calavi, một trường đào tạo y tá và một số trường đào tạo về quản lý và công tác sư phạm.

Các thành phố lớn: Cotonou, Natitingou, v.v..

Đơn vị tiền tệ: franc CFA (CFAF)

Danh lam thắng cảnh: Khu bảo tồn trò chơi Pendari, các viện bảo tàng và Cung hoàng gia ở Abômây, du lịch bằng thuyền ở các làng đánh bắt cá, Thủ đô Port-Novo.

Tham gia các tổ chức quốc tếACCT, ACP, AfDB, AU, ECOWAS, Entente, FAO, FZ, G-77, IAEA, IBRD, ICAO, ICCt, ICFTU, ICRM, IDA, IDB, IFAD, IFC, IFRCS, ILO, IMF, IMO, Interpol, IOC, IOM, ITU, MIGA, MINUSTAH, MONUC, NAM, OIC, ONUB, OPCW, UN, hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc (tạm thời), UNCTAD, UNESCO, UNIDO, UNMIL, UNOCI, UPU, WADB (thuộc khu vực), WAEMU, WCL, WCO, WFTU, WHO, WIPO, WMO, WTOO, WTO.

Lập quan hệ ngoại giao với Việt nam: 14/3/1973. 

Địa chỉ cơ quan Đại sứ quán:

Đại sứ quán Bê-nanh tại Trung Quốc kiêm nhiệm Việt Nam

Địa chỉ: 38, Guang Hua Lu, 100600, Jian Guo Men Wai, Bắc Kinh, Trung Quốc.

Điện thoại: +86-10-6532-2741 , +86-10-6532-2302

Đại sứ quán Việt Nam tại An-giê-ri kiêm nhiệm Bê-nanh

Địa chỉ: 30, Rue Chénoua, Hydra, Alger

Điện thoại: 00-213-21-608843/609141 Ban Tư liệu - Văn kiện

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Chỉ thị của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV

(ĐCSVN) - Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 dự kiến sẽ được tiến hành vào ngày Chủ nhật, 23/5/202 đạt kết quả cao, Bộ Chính trị có Chỉ thị về...

Xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước

(ĐCSVN) - Bộ Chính trị vừa ban hành Kết luận số 76-KL/TW về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI về Xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững...

Khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phục hồi và phát triển nền kinh tế đất nước

(ĐCSVN) - Ngày 05/6/2020, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 77-KL/TW về chủ trương khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phục hồi và phát triển nền kinh tế đất nước....

Chính thức giãn thuế, tiền thuê đất cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh

(ĐCSVN) - Chính phủ đã chính thức ban hành Nghị định 41/2020/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho các đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Theo tính toán của Bộ Tài chính, số tiền gia hạn thuế, tiền thuê đất theo Nghị...

Ban hành Nghị quyết hỗ trợ trực tiếp cho người dân gặp khó khăn do COVID-19

(ĐCSVN) - Nghị quyết của Chính phủ nêu rõ: Người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 01 tháng trở lên do các doanh nghiệp gặp khó khăn bởi...

Xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức

(ĐCSVN) - Ban Bí thư yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát và phòng, chống tiêu cực trong công tác cán bộ nói chung, công tác tuyển dụng cán...

Bầu cử trong Đảng: Đề cử người không đủ tiêu chuẩn sẽ bị xử lý

(ĐCSVN) – Hướng dẫn nêu rõ: người đề cử nhân sự tham gia cấp uỷ phải chịu trách nhiệm trước đại hội về tiêu chuẩn, điều kiện tham gia cấp uỷ của người mà mình đề cử. Sau đại hội, nếu xác minh người được đề cử không đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định thì tuỳ theo mức độ vi phạm, người đề cử sẽ bị xem xét xử lý theo quy định của Đảng.

Hướng dẫn tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng

(ĐCSVN) - Căn cứ Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa ban hành Hướng dẫn số 12-HD/UBKTTW về tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII.

Liên kết website