Nhà thương - bệnh viện

Ngô Vǎn Tuyển

... Một trong những giá trị vǎn hoá tinh thần bất diệt của dân tộc Việt Nam đã tạo dựng nên được qua hàng ngàn nǎm dựng nước và giữ nước, là truyền thống nhân ái, là tình thương yêu giữa con người với con người. "Thương nước - thương nhà, thương người - thương mình" đã sớm trở thành những tình cảm hoàn chỉnh của con người Việt Nam, và chỉ có trên cơ sở đó mới có thể nảy nở những phẩm chất đạo đức, lòng yêu quý đất nước, tinh thần tôn trọng nhân dân và sự tận tuỵ đấu tranh cho lợi ích chung của xã hội. 

Cái tên "nhà thương" dùng để gọi những nơi cứu giúp những người ốm đau, bệnh tật, chắc không ngoài lệ đó, vì hơn đâu hết, ở đó, những con người - thầy thuốc và con bệnh, và trước hết là người thầy thuốc thể hiện rõ rệt tình thương yêu, lòng thương xót của con người như một người chị, một người mẹ hiền trước sự bất hạnh của những số phận, và trong tình thương ấy của các thầy thuốc, người bệnh càng thấy rõ, càng biết ơn, thương yêu các thầy thuốc ngày đêm chǎm sóc mình. 

Thương người như thể thương thân, 

Thương người bớt gạo bớt lòng mà cho 

Thương người đói rét trẻ thơ 

Thương người cô quả già nua bần hàn. 

Tiếp nhận truyền thống nhân ái của dân tộc và khi trở thành người đứng đầu nhà nước, Bác Hồ càng có điều kiện thể hiện tình thương của mình đối với mọi tầng lớp nhân dân, đối với mọi số phận. Phải chǎng vì vậy cái tên "nhà thương" vốn có từ rất lâu trong cách gọi của dân ta được Bác Hồ dùng một cách rất tự nhiên với ý nghĩa đích thực của nó như Người từng suy nghĩ, từng nói: " Người thầy thuốc chẳng những có nhiệm vụ cứu chữa bệnh tật mà còn phải nâng đỡ tinh thần những người ốm yếu... nên lấy lòng nhân loại và tinh thần thân ái mà cảm động cảm hoá họ"; "lương y kiêm từ mẫu"; "phải chịu khổ, chịu khó. Phải giàu lòng bác ái hy sinh"; "coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn". 

Ngày 8-1-1947, trong Thư khen ngợi các chiến sĩ bị thương..., Bác Hồ viết: "Tôi gửi cho tất cả mọi người trong nhà thương (TG nhấn mạnh) lời chào thân ái và quyết thắng". 

Gần 20 nǎm sau, tháng 4-1966, nói chuyện tại Hội nghị tổng kết ba nǎm xây dựng chi bộ và đảng bộ cơ sở "bốn tốt", trong "điều đáng mừng" như Bác nói là ở các đơn vị quân đội, các ngành công nghiệp, giao thông vận tải, v.v. đều có những chi bộ "bốn tốt", Bác đã biểu dương: "Y tế thì có chi bộ Nhà thương Vân Đình (Hà Tây)". 

Tiếp đó ngày 16-3-1967, trong thư gửi cán bộ và nhân viên Nhà thương Nghệ An, Bác Hồ mấy lần nhắc đến hai chữ "nhà thương": 

"... Hầu hết cán bộ và công nhân viên nhà thương là phụ nữ. 

... Các cô, các cháu đã vượt mọi khó khǎn gian khổ, quyết tâm xây dựng một nhà thương tốt. 

... Bác cũng gửi lời chúc bà con nằm nhà thương mau chóng mạnh khoẻ..."2 . 

Trong khi chúng ta, báo chí, công vǎn hành chính vẫn dùng "bệnh viện...", "quân y viện", Bác Hồ vẫn "kiên trì" dùng chữ "nhà thương", dùng từ những ngày đầu cách mạng mới thành công cho tới ngày Người vĩnh biệt chúng ta, cũng nói lên một khía cạnh về phẩm chất và phong cách Bác Hồ: Người vốn có đức độ bao dung, chỉ nhắc nhở và nêu gương, không bao giờ gò ép bắt mọi người phải theo ý kiến của mình. Tuy vậy, với tính cách tư duy độc lập, với phong cách diễn đạt riêng, Người vẫn nói và làm theo cách nghĩ của mình - tất nhiên không ảnh hưởng đến ai, không vi phạm nguyên tắc nào. 

Việc thay đổi và có nên thay đổi chữ bệnh viện ra nhà thương hay không, chắc còn phải bàn cãi. Nhưng việc thống nhất một tên gọi là điều nên làm sớm. Không nên có "Bệnh viện Bạch Mai", "Bệnh viện Hữu nghị", v.v. lại có "Nhà thương Nghệ An", "Nhà thương Vân Đình" (mà lý do thế nào chắc đồng bào, cán bộ y tế hai nhà thương của hai địa phương trên đã rõ). 

Nhà thương hay bệnh viện tuy là chuyện chữ nghĩa nhưng cũng không phải chỉ là chuyện chữ nghĩa. Khi Bác Hồ đặt tên cho các đồng chí phục vụ gần gũi mình những tên Trường, Kỳ, Kháng, Chiến, Nhất, Định, Thắng, Lợi... hẳn không phải là chuyện vô tình...

Bộ Y Tế; NXB. Chính trị Quốc gia, Hà Nội, 1997

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Một số nội dung, nhiệm vụ tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị năm 2025

(ĐCSVN) - Bộ Chính trị, Ban Bí thư vừa ban hành Kết luận số 126-KL/TW ngày 14/2/2025 về một số nội dung, nhiệm vụ tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị năm 2025.

Bộ Chính trị yêu cầu không xử lý kỷ luật trường hợp sinh con thứ ba trở lên

(ĐCSVN) - Bộ Chính trị giao Ủy ban Kiểm tra Trung ương tham mưu, sửa đổi Quy định liên quan đến việc xử lý vi phạm chính sách dân số và chủ động sửa đổi Hướng dẫn số 05-HD/TW, ngày 22/11/2022 theo hướng không xử lý kỷ luật trường hợp sinh con thứ ba trở lên, đồng bộ với việc sửa đổi các quy định của pháp luật.

Quy định mới về thi hành Điều lệ Đảng

(ĐCSVN) - Ban Chấp hành Trung ương vừa ban hành Quy định số 232-QĐ/TW về thi hành Điều lệ Đảng, đồng thời giao Bộ Chính trị, Ban Bí thư chỉ đạo các cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc nghiên cứu để hướng dẫn những vấn đề thuộc về phương pháp, quy trình, thủ tục và nghiệp vụ để cụ thể hoá những quy định của Điều lệ Đảng, phù hợp với tình hình và yêu cầu thực tiễn của công tác xây dựng Đảng hiện nay.

Bộ Chính trị điều chỉnh, bổ sung một số nội dung Chỉ thị 35-CT/TW

(ĐCSVN) – Bộ Chính trị thống nhất điều chỉnh, bổ sung một số nội dung Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 14/6/2024 của Bộ Chính trị khoá XIII về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng (Chỉ thị 35) để thực hiện chủ trương của Trung ương về sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị.

Chính sách, chế độ đối với người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy

(ĐCSVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 178/2024/NĐ-CP ngày 31/12/2024 về chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.

Liên kết website