A-rập Xê-út (Saudi Arabia)

Vương quốc A-rập Xê-út (Kingdom of Saudi Arabia)

Mã vùng điện thoại: 966   Tên miền Internet: .sa

c

Quốc kỳ Vương quốc A-rập Xê-út

Vị trí địa lý: Nằm ở Trung Đông, giáp I-rắc, Gioóc-đa-ni, Cô-oét, vịnh Péc-xích, Ca-ta, Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất, Ô-man, Yê-men, biển Đỏ. Tọa độ: 25000 vĩ bắc, 45000 kinh đông.

Diện tích: 2.152.000 km2

Khí hậu: Sa mạc, khô, khắc nghiệt với nhiệt độ cao. Lượng mưa trung bình xấp xỉ 100 mm, ở vùng núi: 400 mm.

Địa hình: Sa mạc cát, phần lớn không có người ở.

Tài nguyên thiên nhiên: Dầu mỏ, khí tự nhiên, quặng sắt, vàng, đồng.

Dân số: khoảng 28.828.900 người (2013)

Các dân tộc: Người A-rập (90%), người lai Phi - Á (10%)

Ngôn ngữ: Tiếng A-rập

Lịch sử: Từ thế kỷ VII, Mô-ha-mét đã thống nhất bán đảo A-rập. Những người kế tục ông đã chinh phục những vùng đất từ Đại Tây Dương đến Ấn Độ. A-rập Xê-út được thành lập sau nhiều năm đấu tranh nhằm thống nhất các tiểu vương quốc trên bán đảo A-rập. Năm 1927, A-rập Xê-út tuyên bố độc lập.

Tôn giáo: Đạo Hồi (100%)

Tổ chức nhà nước:

Chính thể: Quân chủ.

Các khu vực hành chính: 13 tỉnh: Al Bahah, Al Hudud ash, Shamaliyah, Al Jawf, Al Madinah, Al Qasim, Ar Riyad, Ash Sharqiyah, Asir, Ha'il, Jizan, Makkah, Najran, Tabuk.

Hiến pháp: Theo luật Shari'a của Đạo Hồi.

Cơ quan hành pháp:

Đứng đầu Nhà nước và Chính phủ: Quốc vương.

Arập Xêút theo chế độ quân chủ cha truyền con nối.

Cơ quan lập pháp: Hội đồng Tư vấn (90 thành viên, chủ tịch do Quốc vương bổ nhiệm, nhiệm kỳ 4 năm).

Cơ quan tư pháp: Hội đồng thẩm phán tối cao.

Kinh tế:

Tổng quan: Tài nguyên dầu lửa của A-rập Xê-út rất dồi dào đạt mức trữ lượng 260 tỷ thùng. Sản lượng dầu khai thác hiện nay khoảng 8,7 triệu thùng một ngày, là nguồn thu nhập chính của quốc gia, chiếm 75% thu ngân sách và 90% giá trị xuất khẩu. Hiện nay A-rập Xê-út là nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất và giữ vai trò chủ chốt trong OPEC. Có khoảng 4 triệu công nhân, chuyên gia nước ngoài làm việc trong ngành dầu mỏ và dịch vụ tại A-rập Xê-út.

Sản phẩm công nghiệp: Dầu mỏ, các sản phẩm từ dầu mỏ, thép cán.

Sản phẩm nông nghiệp: Lúa, khoai tây, chà là, cam quýt, cừu, gà, sữa.

Văn hóa: Văn hóa A-rập Xê-út hầu như xoay quanh Hồi giáo, trong đó, hai thành phố linh thiêng nhất của Đạo Hồi là Méc-ca và Mê-đi-na đều nằm ở nước này. Một trong những nghi lễ dân tộc tôn nghiêm nhất củaA-rập Xê-út là Ardha, điệu múa dân tộc của đất nước. Âm nhạc dân gian Al-sihba, từ Hijaz, có nguồn gốc ở A-rập Andalusia, một vùng Tây Ban Nha trung cổ. Tại Méc-ca, Mê-đi-na và Giê-đa, nhảy múa và ca hát kết hợp chặt chẽ với âm thanh của al-mizmar, một nhạc cụ gỗ kiểu oboe. Trống cũng là một nhạc cụ quan trọng theo truyền thống và phong tục địa phương.

Trang phục A-rập Xê-út có tính biểu tượng cao, thể hiện mối liên kết chặt chẽ của con người với đất đai, quá khứ và Đạo Hồi. Trang phục với đặc điểm nội trội ở tính chất rộng rãi và lỏng lẻo nhưng trùm kín phản ánh tính thiết thực của cuộc sống trong một đất nước sa mạc cũng như sự nhấn mạnh của Hồi giáo trên chất liệu len hay cô-tông (được gọi là thawb), với một shimagh (một mảnh vải cô-tông vuông kẻ carô lớn được giữ chặt bởi một sợi dây) hay một ghutra (một mảnh vải vuông đơn giản màu trắng được làm bằng vải cô-tông mịn hơn, cũng được giữ bằng một sợi dây) phủ trên đầu.

Giáo dục: Chương trình giáo dục tiền tiểu học kéo dài 2 năm và dành cho trẻ em 4-6 tuổi. Tiếp đó, các em theo học 6 năm tiểu học, 3 năm chuyển tiếp và 3 năm trung học. Toàn bộ hệ thống giáo dục, kể cả trường đại học, được nhà nước tài trợ.

Thủ đô: Riyadh

Các thành phố lớn: Jiddah, Mecca, Medina...

Đơn vị tiền tệ: riyal Xê-út (SR); 1 SR = 100 halalah

Quốc khánh: 23-9 (1932)

Danh lam thắng cảnh: Các nhà thờ Đạo Hồi và Thánh địa Mec-ca, Mê-đi-na, các ốc đảo trên sa mạc, v.v..

Tham gia các tổ chức quốc tế AfDB, BIS, IMF, FAO, G-77, IAEA, IBRD, ICAO, IFAD, IMO, Interpol, IOC, ISO, ITU, OPEC, UN, UNCTAD, UNESCO, UNIDO, UPU, WFTU, WHO, WIPO, WHO, WMO, WMO, v.v..

Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao: 21/10/1999.

Địa chỉ Đại sứ quán của hai nước:

Đại sứ quán A-rập Xê-út tại Việt Nam:

Địa chỉ: Số 48A đường Trần Phú, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: 84-04-37264373/6

Fax: 84-04-37264374

Email: viemb@mofa.gov.sa

Đại sứ quán Việt Nam tại A-rập Xê-út:

Địa chỉ: Villa 23, Al-Dhiyafah Street, Al-Nuzha Area, Riyadh

Điện thoại: +96614547887

Fax: +96614548844

Email: vnemb.sa@mofa.gov.vn ; vietsa@ymail.com 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Chỉ thị của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Quý Mão năm 2023

(ĐCSVN) – Ban Bí thư yêu cầu cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp uỷ, tổ chức đảng phải thật sự nêu gương trong việc thực hiện vui xuân, đón Tết lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Nâng cao hiệu quả giám sát, phản biện xã hội của MTTQ

(ĐCSVN) – Ban Bí thư yêu cầu các cấp uỷ, tổ chức đảng tạo điều kiện thuận lợi để Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân tham gia giám sát, phản biện xã hội.

Quy định mới của Bộ Chính trị về công tác cán bộ

(ĐCSVN) - Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký ban hành Quy định số 80-QĐ/TW về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử. Quy định gồm 6 chương, 34 điều, thay thế cho Quy định số 105-QĐ/TW ngày 19/12/2017 của Bộ Chính trị.

19 hành vi tiêu cực cần tập trung chỉ đạo phòng, chống

(ĐCSVN) - Hướng dẫn số 25-HD/BCĐTW ngày 1/8/2022 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực nêu rõ 19 hành vi tiêu cực cần tập trung chỉ đạo phòng, chống.

Quy định mới về kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm

(ĐCSVN) - Đảng viên trong tổ chức đảng bị kỷ luật phải chịu trách nhiệm về nội dung vi phạm, hình thức kỷ luật của tổ chức đảng đó và phải ghi vào lý lịch đảng viên; đảng viên không bị kỷ luật về cá nhân vẫn đuợc tổ chức đảng có thẩm quyền xem xét, thực hiện công tác cán bộ theo quy định…

Liên kết website