A-rập Xê-út (Saudi Arabia)

Vương quốc A-rập Xê-út (Kingdom of Saudi Arabia)

Mã vùng điện thoại: 966   Tên miền Internet: .sa

c

Quốc kỳ Vương quốc A-rập Xê-út

Vị trí địa lý: Nằm ở Trung Đông, giáp I-rắc, Gioóc-đa-ni, Cô-oét, vịnh Péc-xích, Ca-ta, Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất, Ô-man, Yê-men, biển Đỏ. Tọa độ: 25000 vĩ bắc, 45000 kinh đông.

Diện tích: 2.152.000 km2

Khí hậu: Sa mạc, khô, khắc nghiệt với nhiệt độ cao. Lượng mưa trung bình xấp xỉ 100 mm, ở vùng núi: 400 mm.

Địa hình: Sa mạc cát, phần lớn không có người ở.

Tài nguyên thiên nhiên: Dầu mỏ, khí tự nhiên, quặng sắt, vàng, đồng.

Dân số: khoảng 28.828.900 người (2013)

Các dân tộc: Người A-rập (90%), người lai Phi - Á (10%)

Ngôn ngữ: Tiếng A-rập

Lịch sử: Từ thế kỷ VII, Mô-ha-mét đã thống nhất bán đảo A-rập. Những người kế tục ông đã chinh phục những vùng đất từ Đại Tây Dương đến Ấn Độ. A-rập Xê-út được thành lập sau nhiều năm đấu tranh nhằm thống nhất các tiểu vương quốc trên bán đảo A-rập. Năm 1927, A-rập Xê-út tuyên bố độc lập.

Tôn giáo: Đạo Hồi (100%)

Tổ chức nhà nước:

Chính thể: Quân chủ.

Các khu vực hành chính: 13 tỉnh: Al Bahah, Al Hudud ash, Shamaliyah, Al Jawf, Al Madinah, Al Qasim, Ar Riyad, Ash Sharqiyah, Asir, Ha'il, Jizan, Makkah, Najran, Tabuk.

Hiến pháp: Theo luật Shari'a của Đạo Hồi.

Cơ quan hành pháp:

Đứng đầu Nhà nước và Chính phủ: Quốc vương.

Arập Xêút theo chế độ quân chủ cha truyền con nối.

Cơ quan lập pháp: Hội đồng Tư vấn (90 thành viên, chủ tịch do Quốc vương bổ nhiệm, nhiệm kỳ 4 năm).

Cơ quan tư pháp: Hội đồng thẩm phán tối cao.

Kinh tế:

Tổng quan: Tài nguyên dầu lửa của A-rập Xê-út rất dồi dào đạt mức trữ lượng 260 tỷ thùng. Sản lượng dầu khai thác hiện nay khoảng 8,7 triệu thùng một ngày, là nguồn thu nhập chính của quốc gia, chiếm 75% thu ngân sách và 90% giá trị xuất khẩu. Hiện nay A-rập Xê-út là nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất và giữ vai trò chủ chốt trong OPEC. Có khoảng 4 triệu công nhân, chuyên gia nước ngoài làm việc trong ngành dầu mỏ và dịch vụ tại A-rập Xê-út.

Sản phẩm công nghiệp: Dầu mỏ, các sản phẩm từ dầu mỏ, thép cán.

Sản phẩm nông nghiệp: Lúa, khoai tây, chà là, cam quýt, cừu, gà, sữa.

Văn hóa: Văn hóa A-rập Xê-út hầu như xoay quanh Hồi giáo, trong đó, hai thành phố linh thiêng nhất của Đạo Hồi là Méc-ca và Mê-đi-na đều nằm ở nước này. Một trong những nghi lễ dân tộc tôn nghiêm nhất củaA-rập Xê-út là Ardha, điệu múa dân tộc của đất nước. Âm nhạc dân gian Al-sihba, từ Hijaz, có nguồn gốc ở A-rập Andalusia, một vùng Tây Ban Nha trung cổ. Tại Méc-ca, Mê-đi-na và Giê-đa, nhảy múa và ca hát kết hợp chặt chẽ với âm thanh của al-mizmar, một nhạc cụ gỗ kiểu oboe. Trống cũng là một nhạc cụ quan trọng theo truyền thống và phong tục địa phương.

Trang phục A-rập Xê-út có tính biểu tượng cao, thể hiện mối liên kết chặt chẽ của con người với đất đai, quá khứ và Đạo Hồi. Trang phục với đặc điểm nội trội ở tính chất rộng rãi và lỏng lẻo nhưng trùm kín phản ánh tính thiết thực của cuộc sống trong một đất nước sa mạc cũng như sự nhấn mạnh của Hồi giáo trên chất liệu len hay cô-tông (được gọi là thawb), với một shimagh (một mảnh vải cô-tông vuông kẻ carô lớn được giữ chặt bởi một sợi dây) hay một ghutra (một mảnh vải vuông đơn giản màu trắng được làm bằng vải cô-tông mịn hơn, cũng được giữ bằng một sợi dây) phủ trên đầu.

Giáo dục: Chương trình giáo dục tiền tiểu học kéo dài 2 năm và dành cho trẻ em 4-6 tuổi. Tiếp đó, các em theo học 6 năm tiểu học, 3 năm chuyển tiếp và 3 năm trung học. Toàn bộ hệ thống giáo dục, kể cả trường đại học, được nhà nước tài trợ.

Thủ đô: Riyadh

Các thành phố lớn: Jiddah, Mecca, Medina...

Đơn vị tiền tệ: riyal Xê-út (SR); 1 SR = 100 halalah

Quốc khánh: 23-9 (1932)

Danh lam thắng cảnh: Các nhà thờ Đạo Hồi và Thánh địa Mec-ca, Mê-đi-na, các ốc đảo trên sa mạc, v.v..

Tham gia các tổ chức quốc tế AfDB, BIS, IMF, FAO, G-77, IAEA, IBRD, ICAO, IFAD, IMO, Interpol, IOC, ISO, ITU, OPEC, UN, UNCTAD, UNESCO, UNIDO, UPU, WFTU, WHO, WIPO, WHO, WMO, WMO, v.v..

Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao: 21/10/1999.

Địa chỉ Đại sứ quán của hai nước:

Đại sứ quán A-rập Xê-út tại Việt Nam:

Địa chỉ: Số 48A đường Trần Phú, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: 84-04-37264373/6

Fax: 84-04-37264374

Email: viemb@mofa.gov.sa

Đại sứ quán Việt Nam tại A-rập Xê-út:

Địa chỉ: Villa 23, Al-Dhiyafah Street, Al-Nuzha Area, Riyadh

Điện thoại: +96614547887

Fax: +96614548844

Email: vnemb.sa@mofa.gov.vn ; vietsa@ymail.com 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Nghị quyết về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới

(ĐCSVN) – Ngày 12/6/2021, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TW về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.

Toàn hệ thống chính trị tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch COVID-19

(ĐCSVN) - Ngày 11/6, thay mặt Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đã ký ban hành Kết luận số 07-KL/TW về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế - xã hội.

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế

(ĐCSVN) - Ngày 2/6, thay mặt Ban Bí thư, đồng chí Võ Văn Thưởng đã ký ban hành Chỉ thị số 04-CT/TW, ngày 02/6/2021 về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế”.

Chính sách mới nổi bật áp dụng từ tháng 6/2021

(ĐCSVN) - Kinh doanh karaoke quá 12 giờ đêm bị phạt đến 30 triệu đồng; Phạt đến 500.000 đồng nếu nói tục, chửi thề ở lễ hội; Thành lập Trung tâm dịch vụ việc làm phải ký quỹ 300 triệu đồng, có ít nhất 15 viên chức… là những chính sách nổi bật áp dụng từ 01/6/2021.

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"

(ĐCSVN) – Ngày 19/5/2021, thay mặt Ban Bí thư, đồng chí Võ Văn Thưởng đã ký ban hành Chỉ thị số 03-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" trong tình hình mới.

Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII

(ĐCSVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 50/NQ-CP về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

(ĐCSVN) - Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Liên kết website