Ai-len (Ireland)

Cộng hòa Ai-len (Republic of Ireland)

Mã vùng điện thoại: +353           Tên miền Internet: .ie

 

Quốc kỳ Cộng hòa Ai-len

Vị trí địa lý: Thuộc Tây Âu, chiếm 5 trong số 6 hòn đảo Ai-len ở Bắc Đại Tây Dương, giáp Bắc Ai-len thuộc Anh và eo Xanh Gioóc. Có vị trí chiến lược án ngữ các đường biển và đường không chủ yếu giữa Bắc Mỹ và Bắc Âu.

Diện tích: 70.282 km2

Thủ đô: Đu-bờ-lin (Dublin)

Lịch sử: Trong khoảng 700 năm, Ai-len nằm dưới ách thống trị của thực dân Anh. Tới năm 1921, Anh tách Ai-len thành hai phần: 26 quận miền Nam được hưởng quy chế tự trị, 6 quận miền Bắc bị sáp nhập vào Anh. Tháng 4-1949, các quận miền Nam tuyên bố độc lập, thành lập nước Cộng hòa Ai-len. Từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai, cuộc xung đột đẫm máu giữa những người theo Đạo Thiên chúa với những người theo Đạo Tin lành ở Bắc Ai-len đã cướp đi hàng nghìn sinh mạng. Hiệp ước hoà bình cho Bắc Ai-len giữa những người theo Đạo Thiên chúa và những người theo Đạo Tin lành được ký kết năm 1998 đã hạn chế nhiều tình trạng xung đột giữa các bên.

Quốc khánh: 17-3 (1949)

Tổ chức nhà nước:

Chính thể: Cộng hòa.

Các khu vực hành chính: 26 hạt: Carlow, cavan, Clare, Crok, Donegal, Dublin, Galway, Kerry, Kildare, Kilkenny, Laois, Leitrim, Limerick, Longford, Louth, Mayo, meath, monaghan, Offaly, Roscommom, Sligo, Tipperary, Waterford, Westmeath, Wexford, Wicklow.

Hiến pháp: Thông qua ngày 29/12/1937.

Cơ quan hành pháp:

Đứng đầu Nhà nước: Tổng thống.

Đứng đầu Chính phủ: Thủ tướng.

Bầu cử: Tổng thống được bầu theo phổ thông đầu phiếu, nhiệm kỳ 7 năm; Thủ tướng do Hạ viện đề cử và được Tổng thống bổ nhiệm.

Cơ quan lập pháp: Quốc hội hai viện, gồm: Thượng viện (60 ghế, trong đó 43 ghế bầu từ 5 ban chuyên trách còn 6 ghế do các trường đại học bầu, 11 ghế do Thủ tướng đề cử, nhiệm kỳ 5 năm) và Hạ viện (166 ghế, được bầu theo phổ thông đầu phiếu dựa vào đại diện tỷ lệ, nhiệm kỳ 5 năm).

Cơ quan tư pháp: Tòa án Tối cao, các thẩm phán do Tổng thống bổ nhiệm có tư vấn của Chính phủ (Thủ tướng và các thành viên chính phủ).

Chế độ bầu cử: Từ 18 tuổi trở lên, phổ thông đầu phiếu.

Các đảng phái chính: Đảng Lao động, Đảng Cộng sản Ai-len, Sinn Fein, v.v..

Khí hậu: Ôn hoà, đại dương; mây mù che phủ khoảng một nửa thời gian trong năm. Nhiệt độ trung bình tháng Một: 5 - 80C, tháng Bẩy: 14 - 160C. Lượng mưa trung bình: 700 - 1.500 mm, ở vùng núi: hơn 2.000 mm.

Địa hình: Hầu hết là đồng bằng tương đối bằng phẳng, còn lại là đồi và các dãy núi thấp. Các vách đá ăn sát bờ biển phía tây.

Tài nguyên thiên nhiên: Kẽm, chì, khí tự nhiên, barit, đồng, thạch cao, đá vôi, đô-lô-mit, than bùn, bạc.

Dân số: 4,5 triệu người

Các dân tộc: Người Ai-len (94%), các nhóm khác (6%)

Ngôn ngữ chính: Tiếng Anh; tiếng Ai-len được dùng chủ yếu ở các vùng dọc theo bờ biển miền tây.

Tôn giáo: Thiên chúa 87,4%; không tôn giáo 4,2%; còn lại là tôn giáo khác

Kinh tế: Kinh tế Ai-len trong những năm gần đây đã chuyển đổi đáng kể từ nền kinh tế nông nghiệp sang nền kinh tế công nghiệp và dịch vụ tập trung xuất khẩu. Từ một nước nông nghiệp lạc hậu của châu Âu với mức sống theo đầu người của Ai-len chỉ bằng 60% mức trung bình của châu Âu, nhưng ngày nay, Ai-len là một trong những nước có GDP/đầu người tương đối cao. 

Chính sách kinh tế của chính phủ Ai-len tập trung vào xuất khẩu và khuyến khích đầu tư nước ngoài đã đem lại sự tăng trưởng vượt bậc cho Ai-len trong suốt thập kỷ 90 của thế kỷ XX. Ai-len xuất khẩu chủ yếu là các mặt hàng chế biến thực phẩm, đồ uống, quần áo, đồ thủ công, hoá chất, dược, máy điện tử, thiết bị thông tin. Ai-len gia nhập Liên minh tiền tệ châu Âu năm 2002. Hiện nay có hơn 1000 công ty đa quốc gia hoạt động tại Ai-len, hầu hết trong số đó là công ty của Mỹ.

Đơn vị tiền tệ: Euro

Văn hóa: Ai-len có nền văn hóa phòng phú trong quá khứ và hiện tại, với văn học, nghệ thuật, điện ảnh và âm nhạc. Âm nhạc luôn đóng vai trò quan trọng trong văn hóa Ireland, từ âm nhạc truyền thống gắn với lễ hội và tang lễ dưới dạng chơi nhạc và hát điệu ba lát, cho tới những điệu nhảy Ai-len – được các cộng đồng Ai-len trên toàn thế giới rất ưa thích. Âm nhạc truyền thống Ai-len hiện rất phổ biến ở nhiều nước, đặc biệt là những quốc gia có có đông cộng đồng dân di cư từ Ai-len, như Mỹ, Anh, Ca-na-đa và Ố-xtrây-li-a.

Giáo dục: Học tập là bắt buộc trong 9 năm, từ 6 - 15 tuổi, miễn phí ở bậc tiểu học và trung học. Chính phủ cũng tài trợ cho những trường đại học và các viện ở những bậc học cao hơn. Ai-len có một số trường cao đẳng kỹ thuật, 7 trường đại học. Sau khi học trung học, học sinh có thể vào những trường cao đẳng kỹ thuật hay dạy nghề hoặc vào trường đại học sau khi trải qua một kỳ thi.

Quan hệ quốc tế: Tham gia các tổ chức quốc tế BIS, EBRD, ECE, EU, FAO, IAEA, IBRD, ICAO, IFAD, ILO, IMF, IMO, Interpol, IOC, ISO, ITU, OECD, UN, UNCTAD, UNESCO, UNHCR, UNIDO, UNTSO, UPU, WHO, WIPO, WMO, WTO, v.v..

Danh lam thắng cảnh: Thủ đô Dublin, sông Li-fay, Đun Laoghaire, lâu đài Kikenny, các đảo Aran, Waterford, v.v..

Lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam: ngày 5/4/1996 (quan hệ ngoại giao cấp Đại sứ).

Địa chỉ đại sứ quán

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh kiêm nhiệm Ai-len

Ðịa chỉ: Victoria Road 12-14, London W8-5rd, UK

Ðiện thoại: 93 71 912

Fax: 93 76 108

Code: 00-44

Đại sứ quán Ai-len tại Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 2, tòa nhà Sentinel Place 41A Lý Thái Tổ, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: 84-024-39743291

Fax: 84-04-39743295

Email: irishembassyhanoi@dfanet.ie

Website: www.embassyofireland.vn

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

(ĐCSVN) - Ban Bí thư yêu cầu tiếp tục cụ thể hoá, thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 43-CT/TW và các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác nhân đạo. Khẳng định và phát huy hơn nữa vai trò...

Ban hành Nghị quyết về Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(ĐCSVN) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Ðảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 27-NQ/TW, ngày 9/11/2022, Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới.

Quy định mới của Bộ Chính trị về công tác cán bộ

(ĐCSVN) - Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký ban hành Quy định số 80-QĐ/TW về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử. Quy định gồm 6 chương, 34 điều, thay thế cho Quy định số 105-QĐ/TW ngày 19/12/2017 của Bộ Chính trị.

19 hành vi tiêu cực cần tập trung chỉ đạo phòng, chống

(ĐCSVN) - Hướng dẫn số 25-HD/BCĐTW ngày 1/8/2022 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực nêu rõ 19 hành vi tiêu cực cần tập trung chỉ đạo phòng, chống.

Quy định mới về kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm

(ĐCSVN) - Đảng viên trong tổ chức đảng bị kỷ luật phải chịu trách nhiệm về nội dung vi phạm, hình thức kỷ luật của tổ chức đảng đó và phải ghi vào lý lịch đảng viên; đảng viên không bị kỷ luật về cá nhân vẫn đuợc tổ chức đảng có thẩm quyền xem xét, thực hiện công tác cán bộ theo quy định…

Liên kết website