Bỉ (Belgium)

Vương quốc Bỉ (Belgium Kingdom)

Mã vùng điện thoại: 32                     Tên miền Internet: .be

co

Quốc kỳ Vương quốc Bỉ

Vị trí địa lý: Nằm ở Tây Âu, giáp biển Bắc, Hà Lan, Đức, Lúc-xăm-bua, Pháp. 

Diện tích: 30.510 km2

Thủ đô: Brúc-xen (Brussels)

Lịch sử: Bỉ trở thành quốc gia độc lập năm 1830 sau thắng lợi của cuộc đấu tranh chống ách thống trị của Hà Lan. Hiến pháp 1831 quy định Bỉ là quốc gia thống nhất, theo chế độ quân chủ đại nghị có vua và quốc hội. Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ hai, Bỉ bị phát xít Đức xâm lược. Tháng 9-1944, Bỉ được giải phóng khỏi phát xít Đức. Trong những năm sau chiến tranh, tình hình chính trị - xã hội ở Bỉ không ổn định (34 lần thay đổi chính phủ). Tháng 12-1987, trong nước diễn ra cuộc bầu cử bất thường. Theo đó, ngày 9-5-1988, chính phủ liên minh trung tả gồm 5 đảng được thành lập. Tháng 7-1993, Quốc hội đã bỏ phiếu sửa đổi hiến pháp, thành lập nhà nước liên bang và trao quyền tự trị tương đối cho 3 vùng lãnh thổ: Flander, Wallonia và Brussels và cho ba cộng đồng ngôn ngữ: tiếng Hà Lan, tiếng Pháp và tiếng Anh.

Ngày quốc khánh: 21-7 (1831)

Tổ chức nhà nước:

Chính thể: Quân chủ lập hiến.

Các khu vực hành chính: 10 tỉnh: Antawerpen, Brabant Wallon, Hainaut, Liege, Limburg, Luxembourg, Namur, Oosr-Vlaanderen, Vlaams Brabant, West-Vlaanderen.

* Khu vực Thủ đô Brúcxen không nằm trong 10 tỉnh trên.

Hiến pháp: Thông qua ngày 7-2-1831;sửa đổi lần gần đây nhất là ngày 14-7-1993 (thông qua quyết định thành lập nhà nước liên bang).

Cơ quan hành pháp:

Đứng đầu Nhà nước: Vua.

Đứng đầu Chính phủ: Thủ tướng.

Bầu cử: Theo chế độ quân chủ cha truyền con nối; Thủ tướng do Vua bổ nhiệm và Nghị viện thông qua.

Cơ quan lập pháp: Nghị viện gồm hai viện: Thượng viện (71 ghế; 40 ghế do bầu cử phổ thông trực tiếp, 31 ghế do bầu cử gián tiếp; nhiệm kỳ 4 năm) và Hạ viện (150 ghế; do bầu cử phổ thông trực tiếp trên cơ sở đại diện theo tỷ lệ, nhiệm kỳ 4 năm).

Cơ quan tư pháp: Tòa án Tối cao. Các thẩm phán được nhà vua bổ nhiệm suốt đời.

Chế độ bầu cử: Từ 18 tuổi trở lên, phổ thông đầu phiếu và bắt buộc.

Các đảng phái chính: Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo Phleming (CVP), Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo cuả cộng đồng nói tiếng pháp (PSC), Đảng Xanh của cộng đồng nói tiếng Pháp, v.v..

Khí hậu: Ôn đới; mùa đông lạnh, mùa hè mát; mưa, ẩm, nhiều mây. Lượng mưa trung bình: 700-900 mm (ở vùng núi là 1.500 mm).

Địa hình: Đồng bằng ven biển bằng phẳng ở Tây Bắc; đồi núi ở trung tâm; núi rừng Ardennes ở phía đông nam.

Tài nguyên thiên nhiên: Than, khí tự nhiên

Dân số: 11.007.020 (dự báo năm 2011)

Các dân tộc: Phleming (58%),Walloon, (31%), lai hoặc dân tộc khác (11%)

Ngôn ngữ: Có 3 cộng đồng ngôn ngữ: tiếng Pháp (4 triệu người), tiếng Hà Lan - Flamant (6 triệu người) và tiếng Đức (4 vạn người). Bỉ không có ngôn ngữ riêng.

Tôn giáo: Đạo Thiên chúa (75%), Đạo Tin lành và tôn giáo khác (25%).

Kinh tế: Bỉ là một nước tư bản phát triển cao, công nghịêp sản xuất gang thép là một trong những nước đứng đầu thế giới 10 triệu tấn/năm, chủ yếu để xuất khẩu. Các ngành sản xuất khác luôn đạt mức tiên tiến có khả năng cạnh tranh cao. Do nguồn tài nguyên thiên nhiên hạn chế, khai thác cạn kiệt, Bỉ phải nhập khẩu nguyên nhiên liệu cho sản xuất hàng hóa xuất khẩu. Các ngành công nghiệp phân bố không đều tập trung ở phía bắc, nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào thị trường thế giới. Bỉ có hệ thống giao thông thuỷ bộ phát triển cao, công nghệ môi trường và tin học ứng dụng rất mạnh đáp ứng nhu cầu phát triển nền kinh tế.

Sản phẩm công nghiệp: Thiết bị máy móc, phương tiện giao thông vận tải, kim loại, hóa chất, thực phẩm, hàng tiêu dùng.

Sản phẩm nông nghiệp: Đường, rau quả; thịt, sữa; thuốc lá.

Đơn vị tiền tệ: euro

Văn hóa: Vương quốc Bỉ được biết đến như một đất nước của văn hóa và nghệ thuật, với những họa sỹ tài năng, truyền thống văn chương, truyện tranh, âm nhạc và kiến trúc xây dựng. Thành phố Brussels nổi tiếng với trường phái Art Nouveau (Nghệ thuật mới), là quê hương của hai kiến trúc sư nổi tiếng Victor Horta và Paul Hankar. Đây là tác giả của hai tòa nhà theo phong cách Art Nouveau đầu tiên trên thế giới là khách sạn Tassel của Horta và nhà riêng của Hankar. Hơn 1.000 tòa nhà, từ những ngôi nhà riêng đến trường học, quán cà phê, cửa hàng được xây dựng theo phong cách Art Nouveau tại thành phố này vào những năm đầu thế kỷ 19. Hiện nay, còn khoảng 500 tòa nhà còn nguyên vẹn. Ít được biết đến hơn là những báu vật kiến trúc được xây dựng trong giai đoạn giữa hai cuộc đại chiến thế giới.

Đời sống văn hóa tinh thần của con người nơi đây luôn đậm đà bản sắc của một vùng giao lưu các dòng chảy văn hóa. Văn hoá dân gian đóng một vai trò quan trọng trong đời sống văn hoá Bỉ. Nước này có số lượng khá lớn các lễ hội và các Festival địa phương, luôn đi kèm với một bối cảnh thần thoại hay tôn giáo. Carnival of Binche với Gilles nổi tiếng và “Processional giants and Dragons” ath, Brussels, Dendermonde, Mechelen và Mons được Unesco công nhận là tuyệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại.

Giáo dục: Giáo dục quốc gia được miễn phí và bắt buộc trong 12 năm đầu. Ngân sách liên bang phân bổ cho các giáo dục khá lớn. Từ 14 tuổi học sinh có quyền lựa chọn và vào học đại học, trường Dạy nghế....

Các thành phố lớn: Antwerp, Gent, Charleroi, Liege,...

Quan hệ quốc tế: Lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngày 22/3/1973. Tham gia các tổ chức quốc tế Benelux, BIS, EBRD, EU, IMF, IADB, IAEA, IBRD, ICAO, IFAD, ILO, IMO, Interpol, IOC, ISO, ITU, NATO, OECD, UN, UNCTAD, UNESCO, UNIDO, UPU, WHO, WIPO, WMO, v.v..

Danh lam thắng cảnh: Các công trình kiến trúc thời trung cổ ở Brugơ, Liegiơ, Louvain, Lâu đài nghệ thuật ở Brussels, bãi biển, v.v..

Lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam: ngày 22/3/1973

Địa chỉ Đại sứ quán:

Đại sứ quán Bỉ tại Hà Nội:

Địa chỉ: Tầng 9, Tháp Hà Nội, số 49 Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: (84-04) 39346179/80

Fax: (84-04) 39346183

Email: hanoi@diplobel.fed.be

 

Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ:

Địa chỉ: 01 Boulevard Gesnesneeral Jacques, 1050 Bruxelles

Điện thoại: +32-(0)2-3792737

Fax: +32-(0)2-3749376

Email: vnemb.brussels@skynet.be

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Quy định mới của Bộ Chính trị về công tác cán bộ

(ĐCSVN) - Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký ban hành Quy định số 80-QĐ/TW về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử. Quy định gồm 6 chương, 34 điều, thay thế cho Quy định số 105-QĐ/TW ngày 19/12/2017 của Bộ Chính trị.

Ngoại giao kinh tế là một nhiệm vụ cơ bản, trung tâm của nền ngoại giao Việt Nam

(ĐCSVN) - Ngày 10/8, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 15-CT/TW về công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước đến năm 2030.

19 hành vi tiêu cực cần tập trung chỉ đạo phòng, chống

(ĐCSVN) - Hướng dẫn số 25-HD/BCĐTW ngày 1/8/2022 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực nêu rõ 19 hành vi tiêu cực cần tập trung chỉ đạo phòng, chống.

Bộ Chính trị yêu cầu tạm dừng thí điểm 4 mô hình hợp nhất tổ chức

(ĐCSVN) - Bộ Chính trị yêu cầu tạm dừng thực hiện thí điểm mô hình chủ nhiệm ủy ban kiểm tra cấp ủy đồng thời là chánh thanh tra cấp tỉnh, huyện; trưởng ban tổ chức đồng thời là giám đốc sở nội vụ cấp tỉnh hay trưởng phòng nội vụ cấp huyện...

Quy định mới về kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm

(ĐCSVN) - Đảng viên trong tổ chức đảng bị kỷ luật phải chịu trách nhiệm về nội dung vi phạm, hình thức kỷ luật của tổ chức đảng đó và phải ghi vào lý lịch đảng viên; đảng viên không bị kỷ luật về cá nhân vẫn đuợc tổ chức đảng có thẩm quyền xem xét, thực hiện công tác cán bộ theo quy định…

Liên kết website