Hung-ga-ri (Hunggary)

Cộng hòa Hung-ga-ri (Republic of Hunggary)

Mã vùng điện thoại: +36                 Tên miền Internet: .hu

 

Quốc kỳ Cộng hòa Hung-ga-ri

Vị trí địa lý: Nằm ở trung tâm châu Âu, giáp Áo, Xlô-va-ki-a, U-crai-na, Ru-ma-ni, Séc-bi-a, Crô-a-ti-a, Xlô-ven-ni-a. Có vị trí chiến lược quan trọng án ngữ con đường bộ giữa Tây Âu và bán đảo Ban-căng, giữa U-crai-na và Địa Trung Hải. Tọa độ: 47o00 vĩ bắc, 20o00 kinh đông.

Diện tích: 93.030 km2

Thủ đô: Bu-đa-pét (Budapest)

Lịch sử: Trong nhiều thế kỷ, Hung-ga-ri là một bộ phận trong đế chế Áo - Hung. Năm 1918, ở Hung-ga-ri diễn ra cuộc cách mạng dân chủ tư sản, lật đổ ách thống trị của chế độ quân chủ Háp-xơ-buốc, chấm dứt sự đô hộ gần 400 năm của đế chế Áo, trở thành một nước cộng hòa. Năm 1940, chính quyền Hoócti tham gia hiệp ước Đức - Italia - Hung và trở thành đồng minh với trục phát-xít trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Ngày 4/4/1945, Hunggari được hoàn toàn giải phóng khỏi ách phát-xít. Hiến pháp năm 1949 tuyên bố thành lập nước Cộng hòa nhân dân Hung-ga-ri. Ngày 10/8/1989, Quốc hội Hung-ga-ri thông qua điều khoản bổ sung hiến pháp, đổi tên nước thành Cộng hòa Hung-ga-ri. Năm 1999, Hung-ga-ri gia nhập khối NATO.

Quốc khánh: 20/8.

Khí hậu: Ôn hòa; lạnh, nhiều mây, ẩm về mùa đông; ấm về mùa hè. Nhiệt độ trung bình tháng 1: từ -2 đến 4oC, tháng 7: 20 – 22oC. Lượng mưa trung bình: 450 - 900 mm.

Địa hình: Hầu hết là bằng phẳng; đồi và núi tập trung ở vùng gần biên giới với Xlô-va-ki-a.

Tài nguyên thiên nhiên: Bô-xit, than đá, khí tự nhiên, đất đai màu mỡ.

Dân số: 9.976.062 người (7/2011)

Các dân tộc: Người Hung-ga-ri (89,9%), Di-gan (4%), Đức (2,6%), Séc (2%), Xlô-vác (0,8%); Ru-ma-ni (0,7%).

Ngôn ngữ chính: Tiếng Hung-ga-ri.

Tôn giáo: Đạo Thiên chúa (67,5%); giáo phái Can-vanh (20%); giáo phái Phúc âm Lu-thơ (5%); các tôn giáo khác (7,5%).

Tổ chức nhà nước:

Chính thể: Dân chủ nghị viện.

Các khu vực hành chính: 19 tỉnh, 20 thành phố cấp tỉnh*, 1 thành phố thủ đô**: Bacs-Kiskun, Baranya, Bekes, Bekescsaba*, Borsod-Abauj-Zemplen, Budapest**, Csongrad, Debrecen*, Dunaujvaros*, Eger*, Fejer, Gyor*, Gyor-Moson- Sopron, Hajdu-Bihar, Heves, Hodmezovasarhely*, Jasz-Nagykun-Szolnok, Kaposvar*, Kecskemet*, Komarom-Eszter-gom, Miskolc*, Nagykanizsa*, Nograt, Nyiregyhaza*, Pecs*, Pest, Somogy, Sopron*, Szabolcs-Szatmar-Bereg, Szeged*, Szekes-fehervar*, Szolnok*, Szombathely*, Tataban-ya*, Tolna, Vas, Veszprem, Veszzprem*, Zala, Zalaegerszeg*.

Hiến pháp: Thông qua ngày 18-8-1949, đã được sửa đổi vào các năm 1972, 1989, 1997.

Cơ quan hành pháp:

Đứng đầu Nhà nước: Tổng thống.

Đứng đầu Chính phủ: Thủ tướng.

Bầu cử: Tổng thống do Quốc hội bầu, nhiệm kỳ 4 năm; Thủ tướng cũng do Quốc hội bầu trên cơ sở đề cử của Tổng thống.

Cơ quan lập pháp: Quốc hội (một viện) gồm 386 ghế, được bầu theo phổ thông đầu phiếu, nhiệm kỳ 4 năm.

Cơ quan tư pháp: Tòa án Hiến pháp; các thẩm phán do Quốc hội bầu với nhiệm kỳ 9 năm.

Chế độ bầu cử: Từ 18 tuổi trở lên, phổ thông đầu phiếu.

Các đảng phái chính: Đại hội Dân chủ Hung-ga-ri (MDF); Những người giữ gìn sự độc lập (FKGP); Đảng Xã hội chủ nghĩa Hung-ga-ri (MSZP); Đảng Dân sự Hung-ga-ri (FIDESZ); Liên minh Dân chủ tự do (SZDSZ)...

Kinh tế: Hung-ga-ri là nước phát triển trung bình, phụ thuộc nhiều vào ngoại thương. Sau khi thay đổi thể chế chính trị, Hung-ga-ri đã tiến hành chuyển đổi kinh tế, tư nhân hóa, phát triển kinh tế thị trường, chủ yếu bằng cách bán các nhà máy, xí nghiệp cho các công ty đa quốc gia. Hung-ga-ri đã thu hút một lượng rất lớn ngoại tệ phát triển kinh tế. Tính đến cuối năm 2000, 86% GDP do khối tư nhân sản xuất ra. Hiện nay, các công ty đa quốc gia đóng góp khoảng 80% giá trị xuất khẩu của Hung-ga-ri.

Sản phẩm công nghiệp: Nguyên liệu, thiết bị máy móc, vật liệu xây dựng, thực phẩm, dệt, hóa chất (đặc biệt là thuốc chữa bệnh), phương tiện giao thông, v.v..

Sản phẩm nông nghiệp: Lúa mì, cọ, hạt hướng dương, khoai tây, củ cải đường, gia súc, chim nuôi, sản phẩm từ sữa.

Đơn vị tiền tệ: Forint (Ft); 1 Ft - 100 filler

Văn hóa: Thủ đô Bu-đa-pét của Hung-ga-ri được xem là một trong những thủ đô đẹp nhất thế giới với lối kiến trúc cổ kính. Hung-ga-ri cũng là đất nước có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Hồ Ba-la-ton là một trong những hồ lớn nhất Châu Âu và còn được gọi là biển Hung-ga-ri. Thành phố Pécs nằm ở phía Nam Hung-ga-ri là thành phố tập trung nhiều trường đại học, có nhiều lễ hội có từ thời trung cổ và đặc biệt là có nhiều di tích văn hóa mang phong cách Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, Hung-ga-ri cũng là đất nước đã sản sinh ra nhiều tài năng. Sándor Petõfi (1923 - 1849) là nhà thơ của cuộc cách mạng 1848. Franz Lizst (1811 - 1886) là nghệ sĩ piano và là nhà soạn nhạc cổ điển thiên tài. Một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là Hungarian Rhapsodies.

Nhà văn Hung-ga-ri nổi tiếng nhất trong thời hiện đại là Imre Kertész. Ông sinh năm 1929 và đã từng là một trong những người sống sót trong trại tập trung Holocaust. Ông được giải Nobel văn học năm 2002.

Giáo dục: Giáo dục miễn phí và bắt buộc đối với mọi trẻ em trong 10 năm và hầu hết học sinh đều vào học các trường trung học kỹ thuật hoặc chuẩn bị cho những khóa học cao hơn. Đội ngũ giáo viên được đào tạo rất tốt và sinh viên được tiếp thu một nền giáo dục vững chắc. Ngoại ngữ được dạy từ bậc tiểu học. Sau khi hoàn thành bậc trung học, có thể tiếp tục vào học ở các trường đại học hoặc kỹ thuật qua một kỳ thi tuyển. Sinh viên được nhận một khoản học bổng.

Các thành phố lớn: Debrecen, Miskolc, Szeged, Pécs...

Quan hệ quốc tế: Tham gia các tổ chức quốc tế BIS, EBRD, ECE, FAO, IAEA, IBRD, ICAO, ILO, IMF, IMO, Interpol, IOC, ISO, ITU, OECD, UN, UNCTAD, UNESCO, UNIDO, UPU, WFTU, WHO, WIPO, WMO, WTrO, v.v..

Danh lam thắng cảnh: Hội mùa xuân ở Buđapét, hồ Balatông, khu nghỉ mát ở Balatông. Những di tích của thời kỳ đế quốc La Mã và Áo - Hung ở Buđapét, v.v..

Lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam: ngày 3/2/1950

Địa chỉ Đại sứ quán:

Đại sứ quán Hung-ga-ri tại Việt Nam:

Địa chỉ: Tầng 12, Daeha Business Center, 360 Kim Mã, Hà Nội, Việt Nam.

Điện thoại: 84-04-37715714/5

Fax: 84-04-37715716

Email: mission.hoi@mfa.gov.hu; hoi.mission@mfa.gov.hu

Website: www.mfa.gov.hu/emb/hanoi

Đại sứ quán Việt Nam tại Hung-ga-ri:

Địa chỉ: Thokoly u. 41, Budapest H-1146

Điện thoại: 36-1-3425583/ 3429922/ 3433837

Fax: 36-1-3528798

Email: vp-budapest@mofa.gov.vn

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Một số Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2022

​(ĐCSVN) - Từ ngày 01/01/2022, một số Luật có hiệu lực thi hành, trong đó có Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi; Luật Bảo vệ môi trường; Luật Biên phòng Việt Nam; Luật Phòng, chống ma túy; Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều và Phụ lục Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê.

Tổ chức hoạt động Tết Nhâm dần an toàn, chu đáo

(ĐCSVN) - Các cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội hoàn thành việc tổng kết công tác năm 2021 trước ngày 15/01/2022 để tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị năm 2022 ngay từ đầu năm và chăm lo Tết cho Nhân dân.

Đẩy mạnh luân chuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý về làm công tác kiểm tra, giám sát của Đảng

(ĐCSVN) - Thay mặt Ban Bí thư, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký ban hành Kết luận số 23-KL/TW của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh công tác luân chuyển cán bộ kiểm tra các cấp sang công tác...

Hướng dẫn thực hiện Quy định về những điều đảng viên không được làm

(ĐCSVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa ban hành Hướng dẫn số 02-HD/UBKTTW, ngày 29/11/2021 hướng dẫn việc thực hiện Quy định về những điều đảng viên không được làm....

6 trường hợp miễn nhiệm, 4 trường hợp xem xét từ chức đối với cán bộ

(ĐCSVN) - Ngày 3/11, thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã ký ban hành Quy định số 41-QĐ/TW về việc miễn nhiệm, từ chức đối với cán bộ.

Đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị

(ĐCSVN) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Kết luận Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị.

Liên kết website