Quần đảo Bắc Mariana (Commonwealth of the Northern Mariana Islands)

Mã vùng điện thoại:  1-670        Tên miền Internet: .mp

 

 Quốc kỳ Bắc Mariana 

Vị trí địa lý: Nằm ở Bắc Thái Bình Dương, châu Đại Dương, ở khoảng ba phần tư đường từ Haoai đến Philíppin. Nằm ở tọa độ: 15o12 vĩ bắc, 145o kinh đông.

Diện tích: 464 km2

Thủ đô: Saipan

Các thành phố lớn: Santiago, Sanpedro de Macorís, San Francisco de Macorís,...

Lịch sử: Quần đảo là lãnh thổ ủy trị của Liên hợp quốc tại Thái Bình Dương, đặt dưới sự quản lý của Mỹ. Hiệp ước về việc thành lập khối thịnh vượng chung liên kết với Mỹ được thông qua năm 1975 và có hiệu lực ngày 24-3-1976. Hiến pháp mới có hiệu lực năm 1978.

Quốc khánh:

Tổ chức nhà nước:

Chính thể: Chế độ tự trị do Thống đốc đứng đầu.

Các khu vực hành chính: Một thành phố tự trị phía Bắc và ba thành phố tự trị phía Nam quần đảo.

Hiến pháp: Hiến pháp khối Thịnh vượng chung ở Quần đảo Bắc Mariana phía Bắc có hiệu lực ngày 1-2-1978; Hiệp ước Covenant có hiệu lực đầy đủ vào ngày 4-11-1986 và lần sửa đổi gần đây vào năm 2012.

Cơ quan hành pháp:

Đứng đầu chính quyền: Thống đốc.

Bầu cử: Theo Hiến pháp Mỹ, những cư dân thuộc các vùng lãnh thổ chưa được công nhận như quần đảo Bắc Mariana không được bỏ phiếu bầu cử Tổng thống; tuy nhiên, họ có thể bỏ phiếu bầu thủ lĩnh Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa; Thống đốc được bầu theo hình thứ phổ thông đầu phiếu, nhiệm kỳ 4 năm.

Cơ quan lập pháp: Gồm hai viện: Thượng viện, các thành viên được bầu theo phổ thông đầu phiếu với nhiệm kỳ 4 năm; Hạ viện bầu theo phổ thông đầu phiếu, nhiệm kỳ 2 năm.

Cơ quan tư pháp: Tòa án tối cao thịnh vượng chung, Tòa án sơ thẩm liên bang.

Chế độ bầu cử: Từ 18 tuổi trở lên, những người dân bản địa gốc Mỹ không tham gia bầu cử Tổng thống Mỹ.

Khí hậu: Nhiệt đới hải dương, thường ấm và ẩm, ôn hòa nhờ gió mậu dịch. Ít có sự thay đổi nhiệt độ theo mùa. Có hai mùa trong năm: mùa khô từ tháng 12 đến tháng 6, mùa mưa từ tháng 7 đến tháng 10.

Địa hình: Các đảo phía nam là đá vôi xếp thành tầng bậc và các dải san hô; các đảo phía bắc là núi lửa.

Tài nguyên thiên nhiên: đất trồng trọt, cá.

Dân số: 52.344 người (ước tính năm 2015).

Các dân tộc: Người châu Á (50%), người ở quần đảo Thái Bình Dương (34,9%), các dân tộc khác người da trắng (12%)...

Ngôn ngữ chính: Tiếng Philippin (32,8%), tiếng Chamorro (ngôn ngữ chính thức  - 24,1%), tiếng Anh (17%)

Tôn giáo: đạo Cơ đốc.

Kinh tế: 

Sản phẩm công nghiệp: Vật liệu xây dựng, đồ gia dụng, đồ thủ công.

Sản phẩm nông nghiệp: Rau, hoa quả và các loại hạt, cây cảnh, thịt gia cầm và trứng, các sản phẩm của ngành nuôi trồng thủy sản và cá. GDP đầu người (ước tính 2013): 13.300 USD.

Đơn vị tiền tệ: đô la Mỹ

Quan hệ quốc tế: SPC, UPU.

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”

(ĐCSVN) - Ngày 11/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ký Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Hướng dẫn mới về một số vấn đề cụ thể thi hành Điều lệ Đảng

(ĐCSVN) – Thay mặt Ban Bí thư, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã ký ban hành Hướng dẫn 01-HD/TW ngày 28/9/2021 về một số vấn đề cụ thể thi hành Điều lệ Đảng.

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2021

(ĐCSVN) - Người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19 được hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp; Đăng kiểm ô tô có nhiều quy định mới; Sinh viên đại học được học trước chương trình thạc sĩ,… là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2021.

Khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo

(ĐCSVN) – Ngày 22/9/2021, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Kết luận số 14-KL/TW về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung.

Một số nội dung mới trong Quy định thi hành Điều lệ Đảng

(ĐCSVN) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã thông qua Báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng của Ban Chấp Trung ương khoá XII. Đại hội đã đồng ý không sửa đổi, bổ sung Điều lệ...

Một số điểm mới về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng

Ngày 28/7/2021, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ban hành Quy định số 22-QĐ/TW về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng (gọi tắt là Quy định 22), trong đó, bổ sung, sửa đổi nhiều nội dung quan trọng để cụ thể hoá Nghị quyết...

Liên kết website