Xoa-di-len (Swaziland)

Vương quốc Xoa-di-len (Kingdom of Swaziland)

Mã vùng điện thoại: 268         Tên miền Internet: .sz

c

Quốc kỳ Xoa-di-len

Vị trí địa lý: Ở miền Nam châu Phi, giáp Mô-dăm-bích và Nam Phi. Tọa độ: 26030 vĩ nam, 31030 kinh đông.

Diện tích: 17.364 km2

Thủ đô: Mơ-ba-ban (Mbabane)

Lịch sử: Nhà nước Xoa-di-len được thành lập vào những năm 1830. Năm 1906, Anh chiếm Xoa-di-len làm thuộc địa. Ngày 6-9-1968, Xoa-di-len trở thành nước độc lập.

Quốc khánh: 6-9 (1968)

Tổ chức nhà nước:

Chính thể: Quân chủ lập hiến.

Hiến pháp: Hiến pháp mới được thông qua ngày 13-10-1978.

Cơ quan hành pháp:

Đứng đầu Nhà nước: Vua.

Đứng đầu Chính phủ: Thủ tướng.

Bầu cử: Theo chế độ quân chủ cha truyền con nối; Thủ tướng do Vua bổ nhiệm.

Cơ quan lập pháp: Quốc hội gồm hai viện: Thượng viện (20 ghế; 10 ghế do Hạ viện lựa chọn, 10 ghế do Vua bổ nhiệm; nhiệm kỳ 5 năm) và Hạ viện (65 ghế, 10 ghế do vua bổ nhiệm, 55 ghế bầu theo phổ thông đầu phiếu, nhiệm kỳ 5 năm).

Cơ quan tư pháp: Tòa án Tối cao, các thẩm phán do Vua bổ nhiệm; Tòa Thượng thẩm, các thẩm phán do Vua bổ nhiệm.

Khí hậu: Nhiệt đới, cận nhiệt đới, khô hanh. Nhiệt độ trung bình tháng 7: 120C, tháng 2: 230C. Lượng mưa trung bình: Ở phía đông: 700 mm, ở phía tây: 1.200 - 1.400 mm.

Địa hình: Phần lớn là đồi và núi.

Tài nguyên thiên nhiên: A-mi-ăng, than đá, đất sét, thủy điện, rừng, vàng và kim cương, v.v..

Dân số: 1.435.613 người (ước tính 7/2015)

Các dân tộc: Người châu Phi (97%), châu Âu (3%)

Ngôn ngữ chính: Tiếng Anh và tiếng Swati

Tôn giáo: Đạo Cơ đốc (60%), tín ngưỡng bản địa (40%)

Kinh tế:

Tổng quan: Nền nông nghiệp tự cung tự cấp chiếm hơn 60% dân số. Trong công nghiệp, có một số nhà máy chế biến nông sản. Xoa-di-len phụ thuộc rất nhiều vào Nam Phi: Hầu như toàn bộ các mặt hàng nhập khẩu đều từ Nam Phi và hơn một nửa các mặt hàng xuất khẩu là với Nam Phi. Các khoản tiền của công nhân Xoa-di-len làm việc trong các mỏ ở Nam Phi gửi về đóng góp khoảng 20% thu nhập trong nước.

Sản phẩm công nghiệp: Than đá và amiăng, bột giấy, đường, nước giải khát.

Sản phẩm nông nghiệp: Mía, bông, ngô, thuốc lá, gạo, cam chanh, dứa, ngũ cốc, lúa miến, lạc; gia súc, dê, cừu.

Giáo dục: Xoa-di-len có một trường đại học tổng hợp. Ngoài ra, còn có các trường kỹ thuật, trường sư phạm, trường dạy nghề...

Đơn vị tiền tệ: Lilangeni (E); 1 E = 100 cent

Danh lam thắng cảnh: Thủ đô Mơ-ba-ban, các khu bảo tồn ở Munvani, khu bảo tồn thiên nhiên ở Mo-lo-lốt-sa, thác Mat-ăng-ga, v.v..

Quan hệ quốc tế: Lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngày 21/5/2013. Tham gia các tổ chức quốc tế AfDB, ECA, FAO, G-77, IBRD, ICAO, IFAD, ILO, IMF, Interpol, IOC, ITU, OAU, UN, UNCTAD, UNESCO, UNIDO, UPU, WHO, WIPO, WMO, WTrO, v.v.. 

Ban Tư liệu - Văn kiện

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

4 nhóm đảng viên được miễn giới thiệu về tổ chức đảng nơi cư trú

(ĐCSVN) - Ban Tổ chức Trung ương hướng dẫn một số nội dung liên quan đến đảng viên đang công tác, học tập trong điều kiện đặc thù, trong đó có 4 nhóm đảng viên được miễn giới thiệu về tổ chức đảng nơi cư trú.

7 chính sách đối với công chức, viên chức có hiệu lực từ tháng 11/2020

(ĐCSVN) – Từ tháng 11/2020, nhiều chính sách đối với cán bộ, viên chức có hiệu lực như: Giảng viên trường cao đẳng sư phạm làm việc 44 tuần/năm, các phòng cấp sở có tối thiểu 5 biên chế công chức, bình quân mỗi phòng chuyên môn thuộc UBND huyện có 02 phó phòng…

Chỉ thị của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV

(ĐCSVN) - Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 dự kiến sẽ được tiến hành vào ngày Chủ nhật, 23/5/202 đạt kết quả cao, Bộ Chính trị có Chỉ thị về...

Xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức

(ĐCSVN) - Ban Bí thư yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát và phòng, chống tiêu cực trong công tác cán bộ nói chung, công tác tuyển dụng cán...

Bộ Chính trị quy định tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ

(ĐCSVN) - Cán bộ thuộc diện Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý phải có tinh thần yêu nước nồng nàn, sâu sắc; luôn đặt lợi ích của Đảng, quốc gia - dân tộc, nhân dân lên trên lợi ích của ngành, địa phương, cơ quan và cá nhân; sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của Đảng, vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Bầu cử trong Đảng: Đề cử người không đủ tiêu chuẩn sẽ bị xử lý

(ĐCSVN) – Hướng dẫn nêu rõ: người đề cử nhân sự tham gia cấp uỷ phải chịu trách nhiệm trước đại hội về tiêu chuẩn, điều kiện tham gia cấp uỷ của người mà mình đề cử. Sau đại hội, nếu xác minh người được đề cử không đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định thì tuỳ theo mức độ vi phạm, người đề cử sẽ bị xem xét xử lý theo quy định của Đảng.

Liên kết website