Đan Mạch (Denmark)

Vương quốc Đan Mạch (Kingdom of Denmark)

Mã vùng điện thoại: 45        Tên miền Internet: .dk


  Quốc kỳ Vương quốc Đan Mạch

Vị trí địa lý: Nằm ở Bắc Âu giáp biển Bantic, Cộng hòa liên bang Đức và biển Bắc. Tọa độ: 56000 vĩ bắc, 10000 kinh đông.

Diện tích: 43.094 km2.

Thủ đô: Cô-pen-ha-gen (Copenhagen)

Lịch sử: Nhà nước Đan Mạch hình thành vào khoảng thế kỷ IX - X. Năm 1849, tuyên bố thành lập chế độ quân chủ lập hiến. Trong chiến tranh thế giới thứ hai, Đan Mạch bị phát xít Đức chiếm đóng. Tháng 5-1945, Đan Mạch được giải phóng. Hiến pháp được sửa đổi năm 1953 cho phép phụ nữ được quyền lên ngôi báu. Năm 1972, Nữ hoàng Ma-gơ-rit II lên ngôi sau khi vua cha Iac Frê-đê-rích qua đời.

Quốc khánh: 16-4 (Ngày sinh của Nữ hoàng)

Tổ chức nhà nước:

Chính thể: Quân chủ lập hiến.

Các khu vực hành chính: 14 hạt và 2 cộng đồng*, gồm: Arhus, Bornholm, Frederick-sberg*, Frederiksborg, Fyn, Koben-havn, Koskilde, Sonde-rjylland, Storstrom, Vejle, Vestsjalland, Viborg.

Hiến pháp: Hiến pháp năm 1849 là hiến pháp đầu tiên; được sửa đổi toàn bộ ngày 5-6-1953, cho phép có một cơ quan lập pháp và Nữ hoàng đứng đầu nhà nước.

Cơ quan hành pháp:

Đứng đầu Nhà nước: Nữ hoàng.

Đứng đầu Chính phủ: Thủ tướng.

Nữ hoàng theo chế độ quân chủ cha truyền con nối, sau khi bầu cử, người lãnh đạo của đảng đa số hay liên minh đa số thường được Nữ hoàng bổ nhiệm làm Thủ tướng.

Cơ quan lập pháp: Quốc hội một viện (179 ghế, được bầu theo phổ thông đầu phiếu trên cơ sở đại diện tỷ lệ, nhiệm kỳ 4 năm).

Cơ quan tư pháp: Tòa án Tối cao; các thẩm phán do Nữ hoàng bổ nhiệm suốt đời.

Chế độ bầu cử: Từ 18 tuổi trở lên, phổ thông đầu phiếu.

Các đảng phái chính: Đảng Dân chủ xã hội Đan Mạch; Đảng Bảo thủ; Đảng Nhân dân XHCN; Đảng Tiến bộ; Đảng Dân chủ trung tâm; Đảng Nhân dân Đan Mạch, Đảng Tự do cấp tiến; Đảng bảo thủ nhân dân; Đảng Nhân dân Thiên chúa giáo, v.v..

Khí hậu: Ôn đới; ẩm và u ám; mùa đông có nhiều gió và lạnh; mùa hè mát, Nhiệt độ trung bình tháng 1: gần 00C, tháng 7: 160C, Lượng mưa trung bình: 800 mm.

Địa hình: Đồng bằng thấp và bằng phẳng.

Tài nguyên thiên nhiên: Dầu mỏ, khí tự nhiên, cá, muối, đá vôi, v.v..

Dân số: 5,584 triệu người (8/2013), trong đó 10,2 % là người nước ngoài.

Các dân tộc: Người Đan Mạch (97%) các dân tộc khác (3%).

Ngôn ngữ chính: Tiếng Đan Mạch, tiếng Anh được dùng rộng rãi, ngoài ra tiếng Faroe, Greenland (thổ ngữ Eskimo), Đức (một nhóm nhỏ) cũng được sử dụng.

Tôn giáo: Giáo phái Phúc âm Lu-thơ (91%), đạo Tin lành và đạo Thiên chúa (2%), các tôn giáo khác (7%) (1988).

Kinh tế: Đan Mạch là nước công nghiệp phát triển, có nền kinh tế thị trường tư bản hỗn hợp, cạnh tranh cao với chế độ phúc lợi lớn. Nền kinh tế Đan Mạch là một trong 10 nền kinh tế hiệu quả nhất thế giới với mức thu nhập bình quân đầu người thuộc diện cao nhất thế giới.

Do khan hiếm tài nguyên và thiếu nguyên liệu buộc người Đan Mạch phải học cách sử dụng nguyên liệu một cách tiết kiệm và hiệu quả nhất như ứng dụng năng lượng gió và các năng lượng tái tạo. Bên cạnh đó, Đan Mạch cũng phụ thuộc lớn vào các hoạt động ngoại thương, đặc biệt trong lĩnh vực xuất khẩu lương thực và năng lượng. Tuy nhiên, là nền kinh tế mở, Đan Mạch tiếp tục chịu tác động từ khủng hoảng tài chính, khủng hoảng nợ công kéo dài và suy giảm kinh tế ở các nước khu vực đồng Euro và EU nói chung. Nhờ chính sách kích thích kinh tế và tăng xuất khẩu sang các thị trường chủ chốt ở Châu Âu (Đức, Thụy Điển, Anh, Na Uy...) nên từ cuối năm 2010, kinh tế Đan Mạch từng bước có dấu hiệu phục hồi.

Đơn vị tiền tệ: DKK (cuaron) Đan Mạch; 1 USD = 5.9 DKK (năm 2013)

Văn hóa: Âm nhạc của Đan Mạch đã được biết tới trên toàn thế giới với các thể loại nhạc cổ điển, Jazz, pop, rock và các thể loại khác. Âm nhạc cổ điển Đan mạch đang trải qua một thời kì hoàng kim mới. Ngày nay có rất nhiều các tác phẩm âm nhạc được sản xuất và biểu diễn mỗi năm, theo ước tính là trung bình khoảng 300 tác phẩm.

Về mặt kiến trúc, trong những năm gần đây, Đan Mạch đã có sự phát triển nổi bật và dần gắn chặt với chủ nghĩa hiện đại kiểu mới đang thịnh hành ở quốc tế. Đặc điểm chung rõ nét nhất của chủ nghĩa hiện đại là việc thường xuyên sủ dụng một cách tài tình các chất liệu thép và thuỷ tinh, vốn đặc trưng bởi các hiệu ứng nhỏ. 

Trong lĩnh vực văn học, ba tên tuổi nhà văn đã giúp giới thiệu Đan Mạch ra thế giới là: Hans Christian Andersen, Karen Blixen and Peter Høeg, cả 3 đều có biệt tài khác nhau trong viết chuyện thần thoại. Trong đó, Hans Christian Andersen đặc biệt nổi bật và các tác phẩm của ông được rất nhiều người biết tới, được dựng thành phim, kịch... trên toàn thế giới.

Giáo dục: Đan Mạch là một trong những nước có ngân sách giáo dục lớn nhất thế giới, xét theo mức chi phí tính theo đầu người và tỷ lệ trong GDP. Giáo dục trước tuổi học đường thường bắt đầu vào độ 3 tuổi và sau đó là 9 năm miễn phí và bắt buộc ở cấp giáo dục phổ thông. Phần lớn học sinh học xong cấp này đều theo học lên cấp cao hơn. Đan Mạch có 5 trường đại học, rất nhiều trường cao đẳng dạy nhiều môn học khác nhau. Để có được tấm bằng đại học phải mất 5 năm, trong đó để có được chứng chỉ của các khoá học khác ở các trường cao đẳng chỉ mất không nhiều thời gian, có khi chỉ cần 1 năm.

Các thành phố lớn: Allborg, Arhus, Odense...

Quan hệ quốc tế: Lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngày 25/11/1971. Tham gia các tổ chức quốc tế AfDB, AsDB, BIS, EBRD, ECE, EU, FAO, IADB, IAEA, IBRD, ICAO, IFAD, ILO, IMF, IMO, Interpol, IOC, ISO, ITU, NATO, OECD, UN, UNCTAD, UNESCO, UNIDO, UPU, WHO, WIPO, WMO, WTrO, v.v..

Danh lam thắng cảnh: Những phổ cổ ở Cô-pen-ha-gen, Lâu đài Krôn-bốc ở En-si-gơ, Bảo tàng Vi-king ở Rốt-kin, nhà ở của nhà văn An-đéc-xen ở Ô-đen-sơ, v.v..

Lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam: ngày 25/11/1971

Địa chỉ Đại sứ quán:

Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam:

Địa chỉ: 17-19 Điện Biên Phủ, Hà Nội, Việt Nam.

Điện thoại: 84-04-38231888

Fax: 84-04-38231999

Email: hanamb@um.dk

 

Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch:

Địa chỉ: Bernstorffsvej 30C, 2900 Hellerup, Denmark.

Điện thoại: +45-39182629/+45-39646190

Fax: +45-39184171

Email: embvndk@mofa.gov.vn

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

19 hành vi tiêu cực cần tập trung chỉ đạo phòng, chống

(ĐCSVN) - Hướng dẫn số 25-HD/BCĐTW ngày 1/8/2022 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực nêu rõ 19 hành vi tiêu cực cần tập trung chỉ đạo phòng, chống.

Bộ Chính trị yêu cầu tạm dừng thí điểm 4 mô hình hợp nhất tổ chức

(ĐCSVN) - Bộ Chính trị yêu cầu tạm dừng thực hiện thí điểm mô hình chủ nhiệm ủy ban kiểm tra cấp ủy đồng thời là chánh thanh tra cấp tỉnh, huyện; trưởng ban tổ chức đồng thời là giám đốc sở nội vụ cấp tỉnh hay trưởng phòng nội vụ cấp huyện...

Tinh giản 5% biên chế cán bộ, công chức giai đoạn 2021-2026

(ĐCSVN) - Theo Kết luận số 40-KL/TW, đến năm 2026, tinh giản ít nhất 5% biên chế cán bộ, công chức và ít nhất 10% biên chế viên chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

Quy định mới về kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm

(ĐCSVN) - Đảng viên trong tổ chức đảng bị kỷ luật phải chịu trách nhiệm về nội dung vi phạm, hình thức kỷ luật của tổ chức đảng đó và phải ghi vào lý lịch đảng viên; đảng viên không bị kỷ luật về cá nhân vẫn đuợc tổ chức đảng có thẩm quyền xem xét, thực hiện công tác cán bộ theo quy định…

Bí thư tỉnh, thành ủy làm Trưởng Ban Chỉ đạo chống tham nhũng

(ĐCSVN) - Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh, thành phố sẽ trực tiếp chỉ đạo xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực phức tạp, dư luận xã hội quan tâm xảy ra ở địa phương....

Liên kết website