Bô-li-vi-a (Bolivia)

 Cộng hòa Bô-li-vi-a (Republic of Bolivia)

Mã vùng điện thoại: 591                   Tên miền Internet: .bo

c

Quốc kỳCộng hòa Bô-li-vi-a

Vị trí địa lý: Nằm ở giữa lục địa Nam Mỹ, giáp Bra-xin, Pa-ra-goay, Ác-hen-ti-na, Chilê và Pêru. Bô-li-vi-a, cùng Pê-ru kiểm soát hồ Lago Ti-ti-ca-ca, ở độ cao nhất thế giới (3.805 m).

Diện tích: Tổng cộng 1.098.580 km2

Thủ đô: La Pa-dơ (La Paz) (nơi chính phủ làm việc); Xu-crơ (Sucre) (thủ đô hợp pháp và nơi làm việc của Tòa án).

Các thành phố lớn: Santa Cruz, Cochabamba, Oruro, Potosi...

Lịch sử: Sau khi đè bẹp được sự chống đối của người Inca trong những năm 1533 - 1538, Tây Ban Nha chiếm Bô-li-vi-a, lúc đó được gọi là Thượng Pê-ru. Ngày 6-8-1825, Thượng Pê-ru tách khỏi La Plata trở thành nước cộng hòa độc lập, đổi tên là Bô-li-vi-a để tỏ lòng tôn kính người giải phóng Nam Mỹ Xi-môn Bô-li-vi-a. Sau khi giành được độc lập, Bô-li-vi-a rơi vào vòng kiềm tỏa của các nước Anh, Pháp, Đức và sau đó là Mỹ. Năm 1952, trong nước diễn ra cuộc cách mạng dân chủ tư sản. Trong những năm 1960, Bô-li-vi-a thường xảy ra đảo chính quân sự. Từ tháng 10-1982, chính quyền được chuyển giao cho chính phủ dân sự. Ngày 18-12-2006, ông E.Moralet, lãnh tụ thổ dân da đỏ, thiên tả giành thắng lợi trong cuộc tuyển cử trở thành thổng thống.

Quốc khánh: 6-8 (1825)

Tổ chức nhà nước:

Chính thể: Cộng hòa

Các khu vực hành chính: 9 khu: Chuquisaca, Cochabamba, Beni, La Paz, Oruro, Pando, potosi, Santa Cruz, Tarija.

Hiến pháp: Thông qua ngày 2-2-1967; sửa đổi tháng 8-1994.

Cơ quan hành pháp:

Đứng đầu Nhà nước và Chính phủ: Tổng thống

Bầu cử: Tổng thống và Phó Tổng thống được bầu trên cùng một lá phiếu, nhiêm kỳ 5 năm.

Cơ quan lập pháp: Quốc hội gồm hai viện: Thượng viện (27 ghế, được bầu theo phổ thông đầu phiếu, nhiêm kỳ 5 năm), và Hạ viện (130 ghế, được bầu theo phổ thông đầu phiếu, nhiệm kỳ 5 năm).

Cơ quan tư pháp: Tòa án Tối cao, các thẩm phán do Quốc hội bổ nhiệm, nhiệm kỳ 10 năm.

Chế độ bầu cử: Từ 18 tuổi trở lên, phổ thông và bắt buộc (với những người có gia đình); từ 21 tuổi trở lên, phổ thông và bắt buộc (với những người độc thân).

Các đảng phái chính: Đảng Cộng sản Bô-li-vi-a (PCB), Liên minh đổi mới Bô-li-vi-a (ARBOL), Đảng Phờ-lăng-giơ xã hội chủ nghĩa Bôlivia (FSB), Phong trào Bô-li-vi-a tự do (MBL), Phong trào cánh tả cách mạng (MIR), Phong trào cách mạng dân tộc (MNR), Mặt trận cách mạng của những người cánh tả (MRTK-L), v.v..

Khí hậu: Đa dạng tùy theo độ cao; từ ẩm ướt và nhiệt đới tới lạnh và bán khô hanh. Nhiệt độ trung bình hằng năm: 80C ở vùng núi, 260C ở vùng đồng bằng. Lượng mưa trung bình: 150 - 1.600 mm.

Địa hình: Dãy núi Andes gồ ghề với những cao nguyên, bình nguyên và vùng đồng bằng thấp của lưu vực sông Amazon.

Tài nguyên thiên nhiên: Thiếc, khí tự nhiên, dầu mỏ, kẽm, vonfram, antimon, bạc, sắt, chì, vàng, gỗ, thủy điện.

Dân số: 11.776.500 người (ước tính năm 2013)

Các dân tộc: Người Quechua (30%), người Aymara (25%), người Mestizo (15%).

Ngôn ngữ chính: Tiếng Tây Ban Nha, tiếng Quechua và tiếng Aymara

Tôn giáo: Đạo Thiên chúa (95%), Đạo Tin lành.

Kinh tế:

Tổng quan: Bô-li-vi-a là nước giàu tài nguyên thiên nhiên, nhưng là nước nghèo và kém phát triển ở Nam Mỹ. Tài nguyên quốc gia và mọi lĩnh vực kinh tế then chốt bị các nhà tư bản nước ngoài nắm giữ. Kể từ khi lên cầm quyền (1/2007) Tổng thống Ê-vô Mô-ra-lét đã tiến hành quốc hữu hoá một số công ty dầu khí nước ngoài, tăng thuế tài nguyên, tăng giá khí đốt xuất khẩu, ký kết hàng loạt hiệp định kinh tế, thương mại với Bra-xin, Vê-nê-xuê-la, Achentina... và triển khai các chương trình kinh tế xã hội, phát triển nông nghiệp nông thôn.

Sản phẩm công nghiệp: Dầu khí, khoáng sản, đồ uống, gỗ.

Sản phẩm nông nghiệp: Đậu tương, cà phê, ca cao, khoai tây...

Đơn vị tiền tệ: boliviano (BOB)

Văn hóa: Văn hóa Bô-li-vi-a từng bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi văn hóa Quechua, Aymara, cũng như những nền văn hóa thường thấy khác tại Mỹ Latinh. Lễ hội nổi tiếng nhất trong số nhiều lễ hội tại quốc gia này là “Carnaval de Oruro", được UNESCO tuyên bố tháng 5 năm 2001 là một trong số 19 "Kiệt tác Di sản Truyền khẩu và Phi vật thể của Nhân loại".

Giáo dục: Giáo dục miễn phí và bắt buộc trong 8 năm, nhưng chưa đến một nửa số học sinh tốt nghiệp bậc tiểu học và chỉ có 1/3 tiếp tục học trung học. Tiếng Tây Ban Nha được sử dụng để giảng dạy trong tất cả các trường công. Bô-li-vi-a có 15 trường đại học.

Danh lam thắng cảnh: Hội hóa trang ở Ô-ru-rô, Ta-ra-bu-cô, v.v..

Tham gia các tổ chức quốc tế: FAO, G-77, IADB, IAEA, IBRD, ILO, IMF, ICAO, IFAD, IMO, Interpol, IOC, ITU, OAS, UN, UNC-TAD, UNESCO, UNIDO, UPU, WFTU, WHO, WIPO,WMO, ƯtrO, V.V..

Lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam: 10/02/1987.

Đại sứ quán Việt Nam tại Bra-xin kiêm nhiệm Bô-li-vi-a

Ðịa chỉ: SHIS QI 9 , Conj. 10 Casa 1 - Lago Sul. - CEP: 71 625 – 100 Brasilia / DF - Brasil.

Ðiện thoại: 55 - 61 3364 5876 ; Fax: 55 - 61 3364 5836 / 3364 5587

Email: embavina@uol.com.br ; embavina@yahoo.com   

Code: 00-55 – 61

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

4 nhóm đảng viên được miễn giới thiệu về tổ chức đảng nơi cư trú

(ĐCSVN) - Ban Tổ chức Trung ương hướng dẫn một số nội dung liên quan đến đảng viên đang công tác, học tập trong điều kiện đặc thù, trong đó có 4 nhóm đảng viên được miễn giới thiệu về tổ chức đảng nơi cư trú.

7 chính sách đối với công chức, viên chức có hiệu lực từ tháng 11/2020

(ĐCSVN) – Từ tháng 11/2020, nhiều chính sách đối với cán bộ, viên chức có hiệu lực như: Giảng viên trường cao đẳng sư phạm làm việc 44 tuần/năm, các phòng cấp sở có tối thiểu 5 biên chế công chức, bình quân mỗi phòng chuyên môn thuộc UBND huyện có 02 phó phòng…

Chỉ thị của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV

(ĐCSVN) - Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 dự kiến sẽ được tiến hành vào ngày Chủ nhật, 23/5/202 đạt kết quả cao, Bộ Chính trị có Chỉ thị về...

Xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức

(ĐCSVN) - Ban Bí thư yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát và phòng, chống tiêu cực trong công tác cán bộ nói chung, công tác tuyển dụng cán...

Bộ Chính trị quy định tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ

(ĐCSVN) - Cán bộ thuộc diện Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý phải có tinh thần yêu nước nồng nàn, sâu sắc; luôn đặt lợi ích của Đảng, quốc gia - dân tộc, nhân dân lên trên lợi ích của ngành, địa phương, cơ quan và cá nhân; sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của Đảng, vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Bầu cử trong Đảng: Đề cử người không đủ tiêu chuẩn sẽ bị xử lý

(ĐCSVN) – Hướng dẫn nêu rõ: người đề cử nhân sự tham gia cấp uỷ phải chịu trách nhiệm trước đại hội về tiêu chuẩn, điều kiện tham gia cấp uỷ của người mà mình đề cử. Sau đại hội, nếu xác minh người được đề cử không đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định thì tuỳ theo mức độ vi phạm, người đề cử sẽ bị xem xét xử lý theo quy định của Đảng.

Liên kết website