Đô-mi-ni-ca (Dominica)

Khối thịnh vượng chung Đô-mi-ni-ca (Commonwealth of Dominica)

Mã vùng điện thoại: 1 + 767                Tên miền Internet: .dm

c

Quốc kỳ Khối thịnh vượng chung Đô-mi-ni-ca

Vị trí địa lý: Nằm trong quần đảo Ăng-ti nhỏ giữa đảo Goa-đơ-lúp và đảo Mác-ti-ních trên biển Ca-ri-bê. Tọa độ 15025 vĩ bắc, 61020 kinh tây.

Diện tích: 754 km2

Thủ đô: Rô-dô (Roseau)

Lịch sử: Crít-xtốp Cô-lông tìm ra năm 1493. Theo hiệp định Pa-ri năm 1763, Đô-mi-ni-ca trở thành thuộc địa của Anh. Ngày 3/11/1978, Đô-mi-ni-ca giành được độc lập.

Quốc khánh: 3-11 (1978)

Tổ chức nhà nước:

Chính thể: Dân chủ nghị viện.

Các khu vực hành chính: 10 giáo khu: Saint Andrew, Saint David, Saint George, Saint John, Saint Joseph, Saint Luke, Saint Mark, Saint Patrick, Saint Paul, Saint Peter.

Hiến pháp: Thông qua ngày 3-11-1978

Cơ quan hành pháp:

Đứng đầu Nhà nước: Tổng thống.

Đứng đầu Chính phủ: Thủ tướng.

Bầu cử: Tổng thống do Quốc hội bầu nhiệm kỳ 5 năm; Thủ tướng do Tổng thống bổ nhiệm.

Cơ quan lập pháp: Quốc hội (30 ghế, trong đó 9 ghế được chỉ định, 21 ghế bầu theo phổ thông đầu phiếu, nhiệm kỳ 5 năm).

Cơ quan tư pháp: Tòa án Tối cao Đông Ca-ri-bê (đóng tại Xanh Luxia); một trong sáu thẩm phán phải sống ở Đô-mi-ni-ca và là Chánh Tòa án Pháp lý tổng hợp.

Chế độ bầu cử: Từ 18 tuổi trở lên, phổ thông đầu phiếu.

Các đảng phái chính: Đảng Tự do Đô-mi-ni-ca (DFP); Đảng Lao động Đô-mi-ni-ca (DLP); Đảng Công nhân thống nhất (UWP), v.v..

Khí hậu: Nhiệt đới, rất ẩm ướt. Nhiệt độ trung bình: 270C. Lượng mưa trung bình: 1.500 - 2.500 mm.

Địa hình: Núi non

Tài nguyên thiên nhiên: gỗ

Dân số: 72.003 người (ước tính năm 2013)

Các dân tộc: Người da đen, người da đỏ vùng Ca-ri-bê.

Ngôn ngữ chính: Tiếng Anh; tiếng Crê-ôn cũng được dùng.

Tôn giáo: Đạo Cơ đốc (77%), đạo Tin lành (15%), các tôn giáo khác (6%).

Kinh tế:

Tổng quan: Nền kinh tế nông nghiệp, chịu ảnh hưởng của khí hậu, bão nhiệt đới. Ngành nông nghiệp chủ yếu là trồng chuối, chiếm 20% GDP và sử dụng 40% lực lượng lao động. Việc phát triển du lịch vẫn rất khó khăn vì bờ biển gồ ghề, không có bãi tắm và không có sân bay quốc tế. Tuy nhiên, những đặc điểm tự nhiên với vùng mưa nhiệt đới cùng với cảnh quan thiên nhiên đẹp, được bảo tồn tốt chính là những ưu thế phát triển du lịch sinh thái ở quốc gia này.

Sản phẩm công nghiệp: Xà phòng, dầu dừa, cùi dừa khô, đồ gỗ, xi măng, giày.

Sản phẩm nông nghiệp: Chuối, cam chanh, xoài, dừa.

Đơn vị tiền tệ: Đô-la Đông Ca-ri-bê (EC$); 1 EC$ = 100 cent

Văn hóa: Đô-mi-ni-ca là nơi sinh sống của nhiều tộc người. Trong lịch sử tồn tại của nhiều bộ tộc thổ dân ở đây, chỉ bộ tộc Carib còn sót lại khi những người định cư Châu Âu đầu tiên tới hòn đảo. Những người định cư Pháp và Anh đều tuyên bố chủ quyền với hòn đảo này, và bắt người dân ở đây đi làm nô lệ. Những người Ca-ri-bê bản xứ có một khu dành riêng để tiếp tục sống theo cách truyền thống. Sự hòa trộn các nền văn hóa này là một yếu tố quan trọng của Đô-mi-ni-ca.

Quan hệ quốc tế: Tham gia các tổ chức quốc tế Caricom, FAO, G-77, IBRD, ILO, IMF, IMO, Interpol, IOC, ITU, OAS, UN, UNCTAD, UNESCO, UNIDO, UPU, WHO, WMO, WTrO, v.v..

Danh lam thắng cảnh: Hồ nước nóng, các suối nước nóng sunphua, khu bảo tồn Carip, vườn thực vật ở Rô-dô, các bãi tắm, v.v..

Địa chỉ các Đại sứ quán:

Đại sứ quán Đô-mi-ni-ca tại Ấn Độ kiêm nhiệm Việt Nam

Địa chỉ: NEW DELHI, 4 Munirka Marg 1st Floor Vasant Vihar, New Delhi 110057

Điện thoại: +91-11-46015000/001/002

Fax: +91-11-46015004

E-mail: hans@dr-embassy-india.com 

Đại sứ quán Việt Nam tại Cu-ba kiêm nhiệm Đô-mi-ca-na

Ðịa chỉ : 5ta. Avenide, #1802, esquina a 18, Miramar, Playa. La Habana Cuba

Fax : 241 502, 241 042

Code: 00-53

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Không quá 24 người ở các cơ quan tham mưu, giúp việc tỉnh, thành ủy

(ĐCSVN) - Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai vừa ký ban hành quy định 137-QĐ/TW của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc trung ương.

Không tổ chức thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo

(ĐCSVN) - Ban Bí thư yêu cầu không tổ chức thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo; không tổ chức đoàn của Trung ương thăm, chúc Tết cấp ủy, chính quyền các tỉnh, thành phố; nghiêm cấm việc biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức; cán bộ lãnh đạo các cấp chỉ được dự lễ chùa, lễ hội khi được phân công...

Bộ Chính trị ban hành quy định phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong điều tra, xét xử

(ĐCSVN) – Ngày 27/10/2023, Bộ Chính trị đã ban hành Quy định số 132-QĐ/TW về kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án.

Kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng và trong hoạt động thanh tra, kiểm toán

(ĐCSVN) - Bộ Chính trị vừa ban hành Quy định số 131-QĐ/TW ngày 27/10/2023 về kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng và trong hoạt động thanh tra, kiểm toán.

Quy định mới về đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm tập thể, cá nhân

(ĐCSVN) - Bộ Chính trị vừa ban hành Quy định số 124-QĐ/TW, ngày 4/10/2023 về kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị.

Liên kết website