Oalixơ và Phutuna (Territory of the Wallis and Futuna Islands)

Mã vùng điện thoại: 681         Tên miền Internet: .wf

Quốc kỳ Oalixơ và Phutuna

Vị trí địa lý: Thuộc châu Đại Dương, các đảo ở Nam Thái Bình Dương, nằm trên khoảng 2/3 quãng đường từ Haoai đến Niu Dilân. Cả hai nhóm đảo đều được bao quanh bởi đá ngầm. Tọa độ 13o18 vĩ nam, 176o12 kinh tây.

Diện tích: 142 km2

Khí hậu: Nhiệt đới; có mùa mưa, nóng (từ tháng 11 đến tháng 4); mùa khô, lạnh (từ tháng 5 đến tháng 10).  Lượng mưa trung bình hằng năm: 2.500-3000 mm (độ ẩm 80%). Nhiệt độ trung bình hằng năm 26,6%oC.

Địa hình: Nguồn gốc núi lửa; đồi thấp.

Dân số: 15.613 người.

Các dân tộc: Pôlinêxia.

Ngôn ngữ chính: tiếng Oalixơ (ngôn ngữ Pôlinêxia bản địa) (58,9%), tiếng Phutuna (30,1%), tiếng Pháp (chính thức) (10,8%), các ngôn ngữ khác (0,2%).

Lịch sử: Nhóm đảo Phutuna do người Hà Lan phát hiện vào năm 1616 và Oalixơ do người Anh phát hiện vào năm 1767, nhưng vào năm 1842, Pháp tuyên bố những đảo này thuộc bảo hộ của Pháp và chính thức cai trị từ năm 1886. Năm 1959, những cư dân trên các đảo này đã bỏ phiếu để trở thành lãnh thổ hải ngoại của Pháp và chính thức được công nhận vào tháng 7-1961.

Tôn giáo: đạo Thiên chúa (99%), các giáo khác (1%).

Tổ chức nhà nước:

Các khu vực hành chính: Ba địa hạt hành chính cấp 2 đặt tên là Alo, Sigave (Leava), Wallis.

Hiến pháp: Thông qua ngày 4-10-1958 (theo Hiến pháp của nước Pháp)

Cơ quan hành pháp:

Đứng đầu Đảo: Tổng thống Pháp thông qua đại diện là Toàn quyền.

Đứng đầu chính quyền: Chủ tịch hội đồng địa hạt.

Bầu cử: Toàn quyền Ôxtrâylia do Nữ hoàng bổ nhiệm dựa trên sự giới thiệu của Thủ tướng Ôxtrâylia; Thống đốc do Toàn quyền Ôxtrâylia bổ nhiệm và đại diện cho Nữ hoàng và Ôxtrâylia.

Cơ quan lập pháp: Hội đồng hạt được bầu theo hình thức phổ thông đầu phiếu, nhiệm kỳ 5 năm.

Cơ quan tư pháp: Cơ quan tư pháp hoạt động theo quy định của luật pháp Pháp, dưới sự quản lý của Toàn quyền cấp cao.

Chế độ bầu cử: Từ 18 tuổi trở lên, phổ thông đầu phiếu.

Kinh tế:

Sản phẩm công nghiệp: Sản phẩm thủ công, cá, gỗ xẻ.

Sản phẩm nông nghiệp: Dừa, cùi dừa khô, quả xa kê, khoai lang, khoai sọ, chuối, lợn, dê, cá.

Thủ đô: Mata-Utu.

Đơn vị tiền tệ: Comptoirs Francais (XPF).

Quốc khánh: 14-7 (1789).

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”

(ĐCSVN) - Ngày 11/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ký Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Hướng dẫn mới về một số vấn đề cụ thể thi hành Điều lệ Đảng

(ĐCSVN) – Thay mặt Ban Bí thư, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã ký ban hành Hướng dẫn 01-HD/TW ngày 28/9/2021 về một số vấn đề cụ thể thi hành Điều lệ Đảng.

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2021

(ĐCSVN) - Người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19 được hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp; Đăng kiểm ô tô có nhiều quy định mới; Sinh viên đại học được học trước chương trình thạc sĩ,… là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2021.

Khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo

(ĐCSVN) – Ngày 22/9/2021, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Kết luận số 14-KL/TW về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung.

Một số nội dung mới trong Quy định thi hành Điều lệ Đảng

(ĐCSVN) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã thông qua Báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng của Ban Chấp Trung ương khoá XII. Đại hội đã đồng ý không sửa đổi, bổ sung Điều lệ...

Một số điểm mới về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng

Ngày 28/7/2021, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ban hành Quy định số 22-QĐ/TW về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng (gọi tắt là Quy định 22), trong đó, bổ sung, sửa đổi nhiều nội dung quan trọng để cụ thể hoá Nghị quyết...

Liên kết website