Ba-ha-mát (Bahamas)

Cộng đồng các đảo Ba-ha-mát (Commonwealth of the Bahamas)

Mã vùng điện thoại: 1 + 242            Tên miền Internet: .bs

c

Quốc kỳ Cộng đồng các đảo Ba-ha-mát

Vị trí địa lý: Ba-ha-mát có trên 700 đảo (30 đảo có người ở), nằm trên biển Ca-ri-bê; phía đông nam bang Flo-ri-đa của Mỹ và phía bắc Cu-ba. Tọa độ: 24015 vĩ bắc, 76000 kinh tây.

Diện tích: 13.940 km2

Thủ đô: Nassau

Các thành phố lớn: Freeport, West End...

Lịch sử: Năm 1492, Crít-xtốp Cô-lông lần đầu tiên đến các đảo Ba-ha-mát. Năm 1629, bị người Anh chiếm làm thuộc địa. Ngày 10/7/1973 Ba-ha-mát tuyên bố độc lập, nằm trong khối Liên hiệp Anh.

Quốc khánh: 10-7 (1973)

Tổ chức nhà nước:

Chính thể: Dân chủ nghị viện.

Các khu vực hành chính: 21 khu: quần đảo Acklins và Crooked, Bimini, đảo Cat, Exuma, Freeport, Fresh Creek, Governor's Harbour, Green Turtle Cay, đảo Harbor, High Rock, Inagua, Kémp Bay, đảo Long, Marsh Harbour, Mayaguana, New Providence, quần đảo Nicholls Town và Berry, đảo Ragged, Rock Sound, Sandy Point, San Salvador và Rum Cay.

Hiến pháp: Thông qua ngày 10/7/1973.

Cơ quan hành pháp:

Đứng đầu Nhà nước: Nữ hoàng Anh, thông qua đại diện là Toàn quyền.

Đứng đầu Chính phủ: Thủ tướng.

Bầu cử: Theo chế độ quân chủ cha truyền con nối; Toàn quyền do Nữ hoàng bổ nhiệm; Thủ tướng do Toàn quyền bổ nhiệm.

Cơ quan lập pháp: Quốc hội gồm hai viện: Thượng viện (16 ghế, do Toàn quyền bổ nhiệm theo đề nghị của Thủ tướng và lãnh đạo phe đối lập, nhiệm kỳ 5 năm) và Hạ viện (40 ghế được bầu theo phổ thông đầu phiếu, nhiệm kỳ 5 năm).

Cơ quan tư pháp: Tòa án Tối cao.

Chế độ bầu cử: Từ 18 tuổi trở lên, phổ thông đầu phiếu.

Các đảng phái chính: Đảng Tự do tiến bộ (PLP), Phong trào Dân tộc tự do (FNM).

Khí hậu: Nhiệt đới biển, ôn hòa. Lượng mưa trung bình: 1.000 mm

Địa hình: Bằng phẳng, có đồi thấp bao quanh.

Tài nguyên thiên nhiên: Muối, gỗ, v.v..

Dân số: 301.190 người (ước tính năm 2005)

Các dân tộc: Người da đen (85%), người da trắng (12%), người châu Á và người Hispanic (Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha) (3%)

Ngôn ngữ: Tiếng Anh; tiếng Creole cũng được sử dụng.

Tôn giáo: Đạo Tin lành (55%), Anh quốc giáo (20%), Đạo Thiên chúa (19%), các tôn giáo khác (6%).

Kinh tế: Ba-ha-mát có nền kinh tế phát triển ổn định dựa vào du lịch và dịch vụ ngân hàng. Ngành du lịch sử dụng hơn 50% lực lượng lao động, cung cấp hơn 60% GDP. Tài chính ngân hàng chiếm khoảng 15% GDP. Các ngành sản xuất nông nghiệp phát triển chủ yếu phục vụ nhu cầu nội địa.

Sản phẩm công nghiệp: Xi măng, dầu mỏ, muối, rượu,, dược phẩm.

Sản phẩm nông nghiệp: hoa quả, gia súc, gia cầm.

Văn hóa: Văn hóa Ba-ha-mát là sự pha trộn giữa ảnh hưởng châu Phi và châu Âu. Có lẽ phong cách âm nhạc nổi tiếng nhất của nước này là Junkanoo. Bên cạnh Junkanoo, cách hình thức âm nhạc bản địa khác gồm rake and scrape, calypso, và một hình thức thánh ca độc nhất, được biết đến trên trường quốc tế thông qua âm nhạc hậu Joseph Spence.. Các ban nhạc hành khúc đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống, chơi trong những đám ma, đám cưới và các sự kiện nghi lễ khác.

Giáo dục: Trên 95% tổng số dân biết đọc biết viết.

Đơn vị tiền tệ: Dola Bahamas (B$); 1 B$ = 100 cent

Quan hệ quốc tế: Tham gia các tổ chức quốc tế Caricom, IMF, FAO, G-77, IADB, IBRD, ICAO, IFAD, IOC, ILO, IMO, Iterpol, ITU, OAS, UN, UNCTAD, UNESCO, UNIDO, UPU, WHO, WIPO, WMO, v.v..

Danh lam thắng cảnh: Thành phố Nassau, Bảo tàng cổ Bahamas, cảng Freeport, đảo Mèo, các bãi biển, ...

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

4 nhóm đảng viên được miễn giới thiệu về tổ chức đảng nơi cư trú

(ĐCSVN) - Ban Tổ chức Trung ương hướng dẫn một số nội dung liên quan đến đảng viên đang công tác, học tập trong điều kiện đặc thù, trong đó có 4 nhóm đảng viên được miễn giới thiệu về tổ chức đảng nơi cư trú.

7 chính sách đối với công chức, viên chức có hiệu lực từ tháng 11/2020

(ĐCSVN) – Từ tháng 11/2020, nhiều chính sách đối với cán bộ, viên chức có hiệu lực như: Giảng viên trường cao đẳng sư phạm làm việc 44 tuần/năm, các phòng cấp sở có tối thiểu 5 biên chế công chức, bình quân mỗi phòng chuyên môn thuộc UBND huyện có 02 phó phòng…

Chỉ thị của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV

(ĐCSVN) - Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 dự kiến sẽ được tiến hành vào ngày Chủ nhật, 23/5/202 đạt kết quả cao, Bộ Chính trị có Chỉ thị về...

Xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức

(ĐCSVN) - Ban Bí thư yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát và phòng, chống tiêu cực trong công tác cán bộ nói chung, công tác tuyển dụng cán...

Bộ Chính trị quy định tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ

(ĐCSVN) - Cán bộ thuộc diện Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý phải có tinh thần yêu nước nồng nàn, sâu sắc; luôn đặt lợi ích của Đảng, quốc gia - dân tộc, nhân dân lên trên lợi ích của ngành, địa phương, cơ quan và cá nhân; sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của Đảng, vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Bầu cử trong Đảng: Đề cử người không đủ tiêu chuẩn sẽ bị xử lý

(ĐCSVN) – Hướng dẫn nêu rõ: người đề cử nhân sự tham gia cấp uỷ phải chịu trách nhiệm trước đại hội về tiêu chuẩn, điều kiện tham gia cấp uỷ của người mà mình đề cử. Sau đại hội, nếu xác minh người được đề cử không đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định thì tuỳ theo mức độ vi phạm, người đề cử sẽ bị xem xét xử lý theo quy định của Đảng.

Liên kết website